Tạm dừng thông quan xe BMW vào Việt Nam, xem xét khởi tố Euro Auto

Bạch Dương
Trừ các xe thuộc đối tượng ưu đãi, ngoại giao, còn lại các lô xe BMW sẽ bị tạm dừng thông quan
Công ty Cổ phần Ôtô Âu Châu (Euro Auto) là nhà nhập khẩu chính thức của dòng xe BMW tại Việt Nam.<br>
Công ty Cổ phần Ôtô Âu Châu (Euro Auto) là nhà nhập khẩu chính thức của dòng xe BMW tại Việt Nam.<br>
Ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn hoả tốc gửi Tổng cục Hải quan, trong đó có yêu cầu tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW vào Việt Nam, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Trong văn bản này, Bộ Tài chính cho biết, qua thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đã xác định có nhiều sai phạm trong hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Công ty Cổ phần Ôtô Âu Châu (Euro Auto) - nhà nhập khẩu chính thức của dòng xe BMW tại Việt Nam.

Cụ thể, Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Cũng theo Bộ Tài chính, Euro Auto còn sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW.

Do đó, căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan, đồng thời để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh theo tinh thần thực hiện Nghị quyết 35/NĐ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Euro Auto theo quy định.

Tin mới