Toyota triệu hồi hơn 2 vạn xe Vios và Yaris tại Việt Nam

Đức Thọ
Liên doanh ôtô Nhật Bản thực hiện triệu hồi hơn 2 vạn xe Vios và Yaris để sửa lỗi bơm túi khí
Lý do của đợt triệu hồi này do các xe nằm trong diện ảnh hưởng được 
trang bị cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước được cung cấp bởi
 công ty Takata (nhà cung cấp túi khí), được sản xuất không đúng cách 
nên nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian.
Lý do của đợt triệu hồi này do các xe nằm trong diện ảnh hưởng được trang bị cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước được cung cấp bởi công ty Takata (nhà cung cấp túi khí), được sản xuất không đúng cách nên nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian.
Từ hôm nay (28/8), Toyota Việt Nam bắt đầu tiến hành triệu hồi tổng cộng 20.015 xe Vios và Yaris để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước.

Trong đó, số xe Vios lắp ráp trong nước thuộc diện triệu hồi gồm 18.138 chiếc và đều được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 5/1/2009 đến ngày 29/12/2012; số xe Yaris nhập khẩu nguyên chiếc gồm 1.877 chiếc và được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 1/9/2009 đến ngày 31/8/2012.

Thông tin từ tập đoàn Toyota Nhật Bản cho biết, lý do của đợt triệu hồi này do các xe nằm trong diện ảnh hưởng được trang bị cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước được cung cấp bởi công ty Takata (nhà cung cấp túi khí), được sản xuất không đúng cách nên nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Do vậy, những xe có bộ phận bơm túi khí không được cung cấp bởi công ty Takata sẽ không nằm trong diện triệu hồi.

“Bơm khí là một phần cấu tạo nên cụm túi khí. Nó chứa tấm nhiên liệu dạng rắn bị đốt cháy trong trường hợp túi khí bị kích hoạt. Quá trình này giải phóng khí trơ làm bơm phồng túi khí. Trong trường hợp xe nằm trong diện bị ảnh hưởng gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, nên có nguy cơ gây chấn thương cho hành khách”, thông báo từ hãng xe Nhật Bản cho biết.

Theo nội dung chương trình triệu hồi đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam phê duyệt, Toyota Việt Nam sẽ kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho tất cả các xe nằm trong diện ảnh hưởng.

Đối với những xe Yaris không được nhập khẩu chính hãng nằm trong diện ảnh hưởng, khi nhận được yêu cầu từ chủ xe, Toyota Việt Nam sẽ hỗ trợ liên hệ với tập đoàn Toyota Nhật Bản để xác nhận thông tin. Sau khi Toyota Nhật Bản xác nhận, Toyota Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho người tiêu dùng.

Dự kiến thời gian kiểm tra và thay thế cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho mỗi xe Vios hoặc Yaris vào khoảng 0,5 đến 3 giờ tùy thuộc vào từng loại xe.

Tin mới

Lexus UX 2023 sẽ chuyển sang dải sản phẩm hybrid

Lexus UX 2023 sẽ chuyển sang dải sản phẩm hybrid

Lexus đang thực hiện một loạt các bản cập nhật cho UX, mẫu crossover cấp nhập cảnh 2023. Đáng chú ý dải sản phẩm mới sẽ chỉ được Lexus cung cấp với hệ thống truyền động hybrid, cùng hệ thống thông tin giải trí, hệ thống lái và hệ thống treo được cập nhật cùng nhiều tính năng an toàn tốt hơn.
Từ 1/6, xe không đủ điều kiện vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng bị xử phạt thế nào?

Từ 1/6, xe không đủ điều kiện vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng bị xử phạt thế nào?

Từ ngày 1/6/2022, hình thức xử phạt sẽ là phạt nguội để đảm bảo ATGT và tính minh bạch. Trong đó, sẽ phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí.