Xuất khẩu ôtô Hàn Quốc “vào cầu” nhờ FTA

Hữu Tuyến
Kim ngạch xuất khẩu ôtô của Hàn Quốc sang thị trường châu Âu đã đạt mức 1,84 tỷ USD chỉ sau 3 tháng FTA có hiệu lực
Số lượng ôtô Hàn Quốc xuất khẩu tăng nhanh sau mỗi Hiệp định tự do thương mại song phương được ký kết - Ảnh: Bobi.
Số lượng ôtô Hàn Quốc xuất khẩu tăng nhanh sau mỗi Hiệp định tự do thương mại song phương được ký kết - Ảnh: Bobi.
Hiệp định tự do thương mại song phương (FTA) giữa Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới đang có ảnh hưởng tích cực đến ngành công nghiệp chế tạo ôtô nước này và làm thúc đẩy sản lượng xuất khẩu xe tăng mạnh.

Số liệu thống kê từ Bộ Tài chính Hàn Quốc mới công bố cho thấy, chỉ trong vòng 3 tháng kể từ ngày FTA giữa Hàn Quốc và Liên minh châu Âu có hiệu lực (1/7/2011), kim ngạch xuất khẩu ôtô của Hàn Quốc sang thị trường này đã đạt mức 1,84 tỷ USD.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu ôtô đã tăng đến 91% và được ghi nhận là mức tăng trưởng chưa từng có tiền lệ trong hoạt động kinh tế giữa hai bên, đánh dấu bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế.

Ngoài Liên minh châu Âu, FTA giữa Hàn Quốc và Chile cũng đem đến mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu ôtô và linh kiện lắp ráp thực sự ấn tượng.

Số lượng ôtô mang nhãn hiệu của Hàn Quốc xuất khẩu sang Chile đã tăng 665% trong năm 2011 so với thời điểm FTA song phương mới có hiệu lực một năm (2003) và kim ngạch xuất khẩu linh kiện ôtô sang Chile cũng tăng 129%.

Một quốc gia Nam Mỹ khác là Peru, sau khi FTA giữa hai bên có hiệu lực hồi tháng 8 vừa qua, số lượng ôtô Hàn Quốc xuất sang thị trường này cũng đã tăng 31% và hứa hẹn mức tăng trưởng sẽ cao hơn nhiều lần trong một vài năm tới.

Tác động tích cực từ các FTA trong lĩnh vực xuất khẩu ôtô đang đem đến cho Hàn Quốc những lợi thế nhất định cả về giá trị kinh tế lẫn giá trị hình ảnh của "xứ sở kim chi" đến nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Thế nên, Bộ Tài chính Hàn Quốc dự đoán kim ngạch xuất khẩu ôtô sang thị trường Mỹ sẽ đem lại cho nước này 722 triệu USD/năm trong 15 năm tới, khi FTA giữa Hàn Quốc và Mỹ có hiệu lực trong thời gian tới.

Tin mới

Bạn có biết: Các khoản chi phí nào phải chi để nuôi xe ô tô cũ?

Bạn có biết: Các khoản chi phí nào phải chi để nuôi xe ô tô cũ?

So với ô tô mới, khi xác định định mua một chiếc ô tô cũ làm phương tiện đi lại thì bạn cần cân nhắc các khoản chi phí sẽ bị đội lên một chút bên cạnh các khoản cố định phải chi. Sau đây là các khoản chi phí bạn sẽ phải chi trả khi chuẩn bị muốn sở hữu một chiếc ô tô cũ.
Công nghệ mới giúp không quên trẻ em và vật nuôi trong xe ô tô

Công nghệ mới giúp không quên trẻ em và vật nuôi trong xe ô tô

Đôi khi trẻ nhỏ hoặc vật nuôi có thể bị bỏ quên trong xe hơi và xảy ra không ít vụ việc thương tâm. Trước thực tế này, hãng xe Volvo vừa công bố hệ thống đầu tiên trên thế giới hoạt động với radar và sẽ được cung cấp trên mẫu SUV điện hàng đầu EX90 sắp tới của thương hiệu này.
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.