Chiếc xe hơi cổ nhất thế giới sắp được bán đấu giá

Kiều Oanh
Chiếc xe hơi cổ nhất trên thế giới hiện còn hoạt động được, sẽ được đem bán đấu giá tại California, Mỹ vào tháng 8 tới
Nhiên liệu sử dụng cho La Marquise là than, củi và giấy vụn.
Nhiên liệu sử dụng cho La Marquise là than, củi và giấy vụn.
Một chiếc ôtô động cơ hơi nước, được coi là chiếc xe hơi cổ nhất trên thế giới hiện còn hoạt động được, sẽ được đem bán đấu giá tại California, Mỹ vào tháng 8 tới.

Theo nhà bán đấu giá Gooding sắp thực hiện cuộc bán đấu giá trên, trị giá của chiếc De Dion-Bouton et Trepardoux bốn bánh có biệt hiệu La Marquise này ở mức từ 1,5 đến 2 triệu USD.

Đây là chiếc xe được sản xuất tại Pháp vào năm 1884, khoảng một năm trước khi hai người Đức là Gottlieb Daimler và Karl Benz lắp ráp những chiếc xe thử nghiệm chạy bằng động cơ xăng đầu tiên của họ. Còn Henry Ford, nhân vật mà nhiều người Mỹ vẫn nhầm tưởng là người đã phát minh ra ôtô, chỉ sản xuất chiếc xe hơi đầu tiên của ông vào thời điểm 12 năm sau sự ra đời của chiếc chiếc La Marquise này.

Nhiên liệu sử dụng cho La Marquise là than, củi và giấy vụn. Chiếc xe mất khoảng nửa giờ đồng hồ để nạp đủ nơi nước cho việc khởi động và có thể đạt vận tốc tối đa là 38 dặm/giờ. Lốp xe được chế tạo bằng cao su còn bánh xe làm bằng kim loại.

Trong một buổi trình diễn năm 1887, La Marquise đã đi được một quãng đường dài 19 dặm với tốc độ khoảng 26 dặm/giờ. Một năm sau đó, chiếc xe này giành chức vô địch trong cuộc đua xe thế giới đầu tiên, đánh bại chiếc De Dion-Bouton động cơ hơi nước ba bánh.

Nhà bán đấu giá Gooding cho biết, tính đến thời điểm này, mới chỉ có 3 người trên thế giới có vinh dự được sở hữu chiếc La Marquise này.

Bob Casey, một chuyên gia về xe tại Bảo tàng Henry Ford ở Dearbon, bang Michigan cũng đồng ý rằng chiếc De Dion-Bouton bốn bánh này là chiếc xe hơi cổ nhất thế giới còn chạy được. Bảo tàng mà chuyên gia này đang làm việc còn có một chiếc xe chạy bằng động cơ hơi nước do Mỹ sản xuất từ những năm 1860 nhưng hiện nay chiếc xe này không còn chạy được nữa. Thậm chí, người ta cho rằng, nó đã không còn có thể chạy được từ khi Henry Ford mua nó vào năm 1930.

(Theo CNN)

Tin mới

Trung Quốc chính thức cấp phép cho dịch vụ taxi không người lái đầu tiên

Trung Quốc chính thức cấp phép cho dịch vụ taxi không người lái đầu tiên

Baidu, công ty phát triển trí tuệ nhân tạo và công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, đã được bật đèn xanh để triển khai dịch vụ taxi không người lái, giúp hãng này chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) nhằm thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành.
Jaguar F-Pace bị triệu hồi hàng nghìn chiếc vì gặp vấn đề đèn hậu

Jaguar F-Pace bị triệu hồi hàng nghìn chiếc vì gặp vấn đề đèn hậu

Vụ việc bắt đầu từ tháng 4 năm 2022, trong một cuộc kiểm tra chất lượng mẫu tại nhà máy, Jaguar đã phát hiện ra một chiếc F-Pace tại Mỹ có đèn hậu gặp vấn đề. Sau phát hiện này, nhà sản xuất ô tô của Anh đã ban hành lệnh tạm dừng nhận đơn hàng mới vào ngày 20 tháng 4.
Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022
Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022
Trong 6 tháng đầu năm 2022, KIA bán ra 35.485, tăng 65% so với nửa đầu 2021, là một trong những thương hiệu tăng trưởng tốt nhất toàn thị trường, qua đó vươn lên vị trí thứ 2.