“Chôm” thông tin cá nhân bằng xe tự lái, Google bị phạt

Hữu Tuyến
Những chiếc xe tự lái của Google vừa bị phát hiện truy cập trái phép mật khẩu, thư điện tử của hàng triệu người ở Mỹ và châu Âu
Xe tự lái Googe không chỉ chụp ảnh đường phố mà còn thu thập trái phép thông tin cá nhân của nhiều người qua mạng Internet không dây - Ảnh: Carscoop.<br>
Xe tự lái Googe không chỉ chụp ảnh đường phố mà còn thu thập trái phép thông tin cá nhân của nhiều người qua mạng Internet không dây - Ảnh: Carscoop.<br>
Những chiếc xe tự lái của Google vừa bị phát hiện đã truy cập trái phép mật khẩu, thư điện tử và thông tin cá nhân của hàng triệu người ở Mỹ và châu Âu.

Theo Reuters, trong khuôn khổ chương trình mang tên Street View kéo dài từ năm 2007 tới 2010, hãng tìm kiếm Google đã cho hàng trăm xe tự lái vận hành tại 38 bang ở Mỹ và nhiều nước châu Âu để thu thập thông tin.

Tuy nhiên, ngoài việc chụp ảnh đường phố như đã xin phép, những chiếc xe tự lái trong chương trình này còn tự động thu thập những thông tin cá nhân của hàng triệu người như thư điện tử, hồ sơ tài chính, hồ sơ bệnh án... thông qua một phần mềm riêng.

Vụ việc này mới bị phát hiện và hãng tìm kiếm đã bị tòa án bang Conneticut tuyên phạt 7 triệu USD.

Google đã chấp nhận nộp phạt nhưng đại diện công ty này cho rằng sự việc trên chỉ là một sơ suất và lỗi là do trục trặc phần mềm khiến những chiếc xe tự lái vô tình thu thập những thông tin cá nhân của người sử dụng. Hãng tìm kiếm này cũng khẳng định “không làm gì” với những dữ liệu trên.

Dù mức phạt 7 triệu USD là quá nhỏ so với Google nhưng hãng này cũng phải đối mặt với sự bất bình của dư luận và đang phải làm việc với các nước châu Âu về những cáo buộc tương tự.

Tại Mỹ, bên cạnh việc nộp phạt, Google còn phải hướng dẫn các nhân viên về bảo mật người dùng và tài trợ một chương trình có quy mô toàn nước Mỹ về cách giữ thông tin trên mạng Internet không dây đồng thời hủy toàn bộ những thông tin đã thu thập từ trước đến nay.

Ứng dụng trực tuyến Street View được Google tung ra từ tháng 5/2007 tại Mỹ. Đến nay, chương trình này cho phép người sử dụng tìm đường tại nhiều thành phố ở Mỹ, Anh, Hà Lan, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Úc, New Zealand và Nhật Bản.

Tin mới

Bạn có biết: Các khoản chi phí nào phải chi để nuôi xe ô tô cũ?

Bạn có biết: Các khoản chi phí nào phải chi để nuôi xe ô tô cũ?

So với ô tô mới, khi xác định định mua một chiếc ô tô cũ làm phương tiện đi lại thì bạn cần cân nhắc các khoản chi phí sẽ bị đội lên một chút bên cạnh các khoản cố định phải chi. Sau đây là các khoản chi phí bạn sẽ phải chi trả khi chuẩn bị muốn sở hữu một chiếc ô tô cũ.
Công nghệ mới giúp không quên trẻ em và vật nuôi trong xe ô tô

Công nghệ mới giúp không quên trẻ em và vật nuôi trong xe ô tô

Đôi khi trẻ nhỏ hoặc vật nuôi có thể bị bỏ quên trong xe hơi và xảy ra không ít vụ việc thương tâm. Trước thực tế này, hãng xe Volvo vừa công bố hệ thống đầu tiên trên thế giới hoạt động với radar và sẽ được cung cấp trên mẫu SUV điện hàng đầu EX90 sắp tới của thương hiệu này.
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.