Có thể tịch thu xe ngoại giao sử dụng không đúng mục đích

An Nhi
Bộ Tài chính đề xuất phương án tịch thu đối với ôtô, xe 2-3 bánh gắn máy ngoại giao sử dụng không đúng mục đích
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ, ngành liên quan xin ý kiến tham gia xây dựng dự thảo quyết định của Thủ tướng về việc xử lý đối với ôtô, xe 2-3 bánh gắn máy ngoại giao.

Tại bản dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất phương án xử lý đối với phương tiện phục vụ nhu cầu công tác, sinh hoạt của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam sử dụng không đúng mục đích kể từ năm 1988 đến nay.

Trong đó, đối tượng thực hiện thủ tục chuyển nhượng, kê khai, nộp thuế là tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe nhập khẩu từ năm 1988 tới nay của các đối tượng ngoại giao được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam đã kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng kê khai nộp thuế sẽ phải tiến hành kê khai và nộp thuế theo đúng quy định.

Căn cứ tính thuế là trị giá tính thuế, thuế suất và tỷ giá tại thời điểm kê khai, trong đó không phân biệt xe nhập khẩu ban đầu là xe mới hay xe đã qua sử dụng, áp dụng theo mức thuế suất của ô tô mới tại thời điểm kê khai, tính thuế, nộp thuế; trị giá tính thuế từ 5%-90% được xác định trên cơ sở giá trị sử dụng còn lại của xe ôtô tính từ thời điểm nhập khẩu theo tờ khai nhập khẩu đến thời điểm kê khai tính thuế.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, nếu quá thời hạn 90 ngày kể từ ngày quyết định của Thủ tướng có hiệu lực thi hành người mua xe không thực hiện thủ tục chuyển nhượng, kê khai, nộp thuế, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm phát hiện, thông báo kịp thời và chuyển giao hồ sơ, tang vật, phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) tịch thu xe đối với các trường hợp xe ôtô đã tạm nhập khẩu miễn thuế nhưng chuyển nhượng trái quy định của pháp luật Việt Nam.

Tin mới

“Cứu cánh” cho các hãng xe nước ngoài tại Mỹ

“Cứu cánh” cho các hãng xe nước ngoài tại Mỹ

Mặc dù Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ sẽ có nhiều tác động tích cực đến nền kinh tế và các hãng xe sản xuất tại quốc gia này sẽ nhận nhiều ưu thế nhưng với các nhà sản xuất nước ngoài thì đây là một “đòn” khá nặng.
Volvo EX90 có gì mà hãng tự tin sẽ là mẫu xe an toàn nhất?
Volvo EX90 có gì mà hãng tự tin sẽ là mẫu xe an toàn nhất?
Mẫu SUV cỡ lớn chạy điện hoàn toàn mới của Volvo sẽ được gọi là EX90 và sẽ được trang bị công nghệ an toàn tiên tiến như một phần trong tầm nhìn của thương hiệu Thụy Điển về mục đích đảm bảo không có trường hợp tử vong và thương tích nghiêm trọng trên những chiếc xe mới của hãng.
Vượt đèn đỏ, "đặc sản" giờ cao điểm ở Hà Nội
Vượt đèn đỏ, "đặc sản" giờ cao điểm ở Hà Nội
Thành phố Hà Nội hiện có hàng trăm nút giao thông được bố trí cụm đèn tín hiệu giao thông, nhằm góp phần điều tiết lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện trên toàn tuyến. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn có thói quen xấu là vượt đèn đỏ để tiết kiệm thời gian cho bản thân mình.