Công nghiệp ôtô thế giới hụt hơi

An Huy
Sự phục hồi toàn cầu của ngành công nghiệp ôtô trong nửa đầu năm nay đang dần đuối sức ở khắp các thị trường
Tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp ôtô đã chững lại - Ảnh: AP.
Tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp ôtô đã chững lại - Ảnh: AP.
Sự phục hồi toàn cầu của ngành công nghiệp ôtô trong nửa đầu năm nay đang dần đuối sức ở khắp các thị trường từ Mỹ tới Trung Quốc.

Tờ Financial Times cho biết, doanh số bán lẻ ôtô tại Mỹ đã vượt lên khỏi mức đáy trong năm ngoái, nhưng tốc độ tăng trưởng đã chững lại trong hai tháng trở lại đây.

Trong tháng 6, thị trường Mỹ tiêu thụ 11,1 triệu chiếc ôtô, cao hơn mức 9,7 triệu chiếc cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn mức 11,2 triệu chiếc trong tháng 4 và 11,6 triệu chiếc trong tháng 5.

Theo giới phân tích, sự giảm tốc của thị trường xe Mỹ sẽ là một đòn giáng mạnh vào General Motors (GM), hãng xe đang lên dây cót cho một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) quy mô lên tới 20 tỷ USD trong năm nay.

Tại châu Âu, các chương trình kích cầu xe hơi đưa ra hồi năm ngoái kết thúc, khiến doanh số không duy trì được đà tăng. Thêm vào đó, thị trường “xế” ở châu Âu lúc này còn được dự báo sẽ chịu tác động bất lợi từ các kế hoạch thắt chặt chi tiêu công, mà hàng loạt các quốc gia vạch ra trong mấy tháng gần đây.

Doanh số thị trường ô tô tại Đức, quốc gia từng áp dụng chương trình kích cầu xe hơi lớn nhất ở châu Âu, trong tháng 6 đã giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm tại thị trường ô tô Pháp là 1,2% do chương trình “thưởng dập xe cũ” chưa thực sự kết thúc.

Mặc dù giới phân tích kỳ vọng các thị trường mới nổi sẽ là động lực kéo doanh số thị trường ô tô thế giới lên trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ tốc độ tăng trưởng của số xe tiêu thụ tại các thị trường chủ chốt như Trung Quốc giảm sút.

Ngay tại thị trường được xem là động lực tăng trưởng mới của công nghiệp ôtô toàn cầu này, tốc độ tăng doanh số giờ đang đi xuống theo tháng.

Doanh số thị trường xe Trung Quốc trong tháng 6 chỉ tăng 10,9% so cùng kỳ năm trước, sau khi tăng 25% trong tháng 5. Đây là tháng thứ 3 doanh số xe của Trung Quốc giảm sút. Cùng với đó, số xe tồn kho tại các nhà phân phối đang ngày càng lớn.

Để đối phó với sự đảo chiều của tăng trưởng doanh số, nhiều hãng xe đã phải tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá.

Tuy nhiên, cách này khiến tỷ suất lợi nhuận của các hãng xe teo tóp hơn. Tại Canada, cả GM và Ford đều đã hào phóng áp dụng chương trình “giá xe dành cho nhân viên” cho tất cả các khách hàng trong tháng 7 và 8. Theo chương trình này, người tiêu dùng sẽ được mua xe với giá ưu đãi như áp dụng đối với các nhân viên làm việc cho hãng.

Theo các chuyên gia, thị trường ôtô hụt hơi có thể là một dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp ôtô sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian sắp tới, sau khi đã phải nhận nhiều tỷ USD tiền cứu trợ từ chính phủ trong thời gian khủng hoảng tài chính và suy thoái toàn cầu vừa qua.

Tin mới

Phân khúc xe hạng A: Mẫu xe nào sẽ bứt phá trong tháng 8?

Phân khúc xe hạng A: Mẫu xe nào sẽ bứt phá trong tháng 8?

Kết thúc tháng 7, chỉ có 1.557 xe hạng A được bán ra thị trường, giảm gần 30% so với tổng doanh số tháng trước. Kết quả này cho thấy một bức tranh ảm đạm đối với phân khúc hạng A khi thị trường ngày càng có ít sự lựa chọn.
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ tuân thủ nghiêm quy định pháp luật

Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ tuân thủ nghiêm quy định pháp luật

Nhằm duy trì môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đề nghị Grab và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tương tự như dịch vụ của Grab rà soát chính sách, hoạt động kinh doanh và cạnh tranh, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.