Đề nghị xử lý 14 doanh nghiệp gian lận thuế nhập khẩu ôtô

Phương Anh
Bộ Công an xin ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vụ việc 14 doanh nghiệp nhập khẩu ôtô có hành vi vi phạm pháp luật về thuế
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Bộ Công an vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng đồng thời xin ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vụ việc 14 doanh nghiệp nhập khẩu ôtô có hành vi vi phạm pháp luật về thuế.

Cụ thể, Bộ Công an cho biết, trong giai đoạn 2004 - 2005, sau khi làm thủ tục nhập khẩu ôtô cơ quan Hải quan đã phát hiện 14 doanh nghiệp có các hành vi vi phạm pháp luật Hải quan. Vì vậy, cơ quan Hải quan đã tiến hành bác bỏ giá khai báo thuế của các doanh nghiệp nhập khẩu, xác định lại giá tính thuế để ra các quyết định điều chỉnh thuế, chênh lệch giá và thu thuế bổ sung.

Sau khi tiến hành điều tra, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an) đã xác định rõ 14 doanh nghiệp đều có sai phạm như: Không trực tiếp thỏa thuận mua ôtô với đối tác bán hàng nước ngoài mà chỉ sử dụng pháp nhân ký hợp đồng ngoại thương; làm thủ tục giấy tờ nhập khẩu cho một số đối tượng môi giới, buôn bán ôtô trong nước để hưởng phí dịch vụ; có hành vi gian dối như sử dụng hồ sơ chứng từ giả có giá thấp hơn giá thị trường để khai báo, tính, nộp thuế, vi phạm quy định của luật quản lý thuế, có dấu hiệu của tội trốn thuế.

Với các kết quả điều tra có được, Bộ Công an cho rằng việc áp dụng mức giá tính thuế nhập khẩu theo Thông báo số 4545/TB-TCHQ ngày 28/9/2006 của Tổng cục Hải quan để xác định hậu quả thiệt hại để xử lý bằng biện pháp hình sự là chưa đủ căn cứ.

Qua văn phòng Interpol Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị xác minh giá của 233 xe ôtô do 14 doanh nghiệp thực tế mua tại nước ngoài. Tuy nhiên, đến nay Interpol Việt Nam mới chỉ xác minh được giá mua và giá bán thực tế của 20 xe ôtô và 1 xe môtô do một công ty thương mại tại Hà Nội mua từ Hồng Kông. Kết quả xác minh cho thấy giá xe thực mua đều cao hơn giá mà doanh nghiệp này khai báo để tính thuế và các chênh lệch dẫn đến số thuế đã trốn đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Tuy nhiên, Bộ Công an cho rằng, trong khi việc xác minh giá xe mua và bán thực tế của 13 doanh nghiệp còn lại vẫn gặp khó khăn và chưa kết thúc thì nếu chỉ xử lý hình sự (khởi tố điều tra) đối với doanh nghiệp này sẽ là không triệt để và không phù hợp với mặt bằng chung trong xử lý đối với các doanh nghiệp có cùng sai phạm, dễ phát sinh khiếu kiện.

Do vậy, các Bộ Công an, Tài chính và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đi đến thống nhất đề nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý theo hai hướng:

Một là, đối với 13 doanh nghiệp chưa có kết quả xác minh của Interpol về giá, Tổng cục Hải quan sẽ xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Hai là, đối với trường hợp 20 xe ôtô và 1 xe môtô do một công ty thương mại tại Hà Nội nhập khẩu đã có đủ dấu hiệu của tội trốn lậu thuế, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan căn cứ hồ sơ nhập khẩu và kết quả xác minh giá xe của Văn phòng Interpol xác định trị giá trốn thuế, ra quyết định truy thu thuế, không áp dụng phạt tiền về hành vi trốn thuế. Nếu doanh nghiệp chấp hành nộp đủ số thuế truy thu sẽ được xem xét miễn xử lý hình sự.

Toàn bộ hồ sơ về 14 doanh nghiệp nhập khẩu ôtô kể trên được chuyển sang Tổng cục Hải quan để xử lý.

Tin mới

Volvo EX90 có gì mà hãng tự tin sẽ là mẫu xe an toàn nhất?
Volvo EX90 có gì mà hãng tự tin sẽ là mẫu xe an toàn nhất?
Mẫu SUV cỡ lớn chạy điện hoàn toàn mới của Volvo sẽ được gọi là EX90 và sẽ được trang bị công nghệ an toàn tiên tiến như một phần trong tầm nhìn của thương hiệu Thụy Điển về mục đích đảm bảo không có trường hợp tử vong và thương tích nghiêm trọng trên những chiếc xe mới của hãng.
Vượt đèn đỏ, "đặc sản" giờ cao điểm ở Hà Nội
Vượt đèn đỏ, "đặc sản" giờ cao điểm ở Hà Nội
Thành phố Hà Nội hiện có hàng trăm nút giao thông được bố trí cụm đèn tín hiệu giao thông, nhằm góp phần điều tiết lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện trên toàn tuyến. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn có thói quen xấu là vượt đèn đỏ để tiết kiệm thời gian cho bản thân mình.
Chưa ra mắt, Ford Territory đã lộ “giá lạc”
Chưa ra mắt, Ford Territory đã lộ “giá lạc”
Còn ít ngày nữa mẫu xe Ford Territory mới được ra mắt chính thức tại Hà Nội nhưng hiện thị trường mua bán mẫu xe này đã khá nhộn nhịp. Đáng chú ý, khách có nhu cầu mua xe đã nhận được “giá lạc” nếu muốn nhận xe sớm.