“Di chuyển bền vững” tại Tokyo Motor Show 2007

Mỹ Dạ
Các mẫu xe concept của Toyota tại Tokyo Motor Show 2007 đều hướng tới phát triển "phương tiện di chuyển bền vững"
Một mẫu concept của Toyota.
Một mẫu concept của Toyota.
Tự lái chiếc xe i-REAL và biểu diễn các động tác điều khiển xe là cách xuất hiện độc đáo, rất ấn tượng của ông Katsuaki Wantanabe, Tổng giám đốc Tập đoàn Toyota (TMC) ở buổi họp báo mở đầu tại triển lãm ôtô - xe máy Tokyo Motor Show 2007.

"Quan tâm đến con người và hành tinh là sự thể hiện định hướng phát triển các phát minh của Toyota đóng góp cho sự phát triển bền vững", ông Katsuaki Wantanabe đã mở đầu bài phát biểu của mình như vậy tại buổi họp báo. TMC gọi đó là "Ba trụ cột của phát triển bền vững".

Trụ cột thứ nhất là "Phương tiện di chuyển bền vững", có nghĩa là hướng tới một xã hội di chuyển cho phép sự tồn tại hài hòa giữa ô tô và môi trường. Trụ cột thứ hai - "Nhà máy bền vững", đề cập tới các nhà máy sản xuất thân thiện với môi trường. Trụ cột thứ ba - "Đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội".

Trên nền tảng 3 trụ cột phát triển bền vững, TMC mong muốn dẫn đầu thế giới với tinh thần và nỗ lực phát triển mạnh mẽ các phương tiện di chuyển bền vững cho tương lai".

Các mẫu xe concept của TMC đều hướng tới phát triển "phương tiện di chuyển bền vững", với 4 kế hoạch theo hướng công nghệ mới tập trung vào thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, tăng cường an toàn và xa hơn nữa là phù hợp với tương lai: thứ nhất, chiếc xe cách tân hoàn thiện; thứ hai, hướng cách tân mới để sản xuất những chiếc xe sử dụng năng lượng hiệu quả; thứ ba, một chiếc xe bảo đảm sức khỏe cho người lái hơn nữa; thứ tư, một loại phương tiện di chuyển mới có thể thích nghi hoàn toàn với người lái.

Có thể nói, gần 9.000 phóng viên báo chí đến từ nhiều nước và vùng lãnh thổ cùng hàng vạn khách tham quan triển lãm đã được "mục sở thị" những thể hiện nỗ lực với "ba trụ cột phát triển bền vững" của TMC tại Motor Show 2007.8 mẫu xe ý tưởng (xe concept), gồm: 1/X, RiN, i-REAL, iQ concept, Hi- CT, FT-MF, FT-MV, CROWN Hybrid concept, FT-HS. i-REAL là phương tiện di chuyển cá nhân thông minh gần gũi với con người, mẫu xe đang từng bước được thương mại hóa trong tương lai gần.

I-REAL là bước tiếp theo trong phát triển các phương tiện di chuyển cá nhân của Toyota như: PM, i-unit hay i-swing. Xe có 3 bánh (2 bánh trước, 1 bánh sau). ở chế độ lái chậm, chiều dài cơ sở của xe được rút ngắn, cho phép chiếc xe vận hành dễ dàng giữa những người đi bộ cùng tầm mắt mà không chiếm quá nhiều diện tích. ở chế độ lái nhanh, chiều dài cơ sở xe được kéo dài để hạ thấp trọng tâm và tăng cường tốc độ vận hành.

Xe đảm bảo an toàn cho người lái và người đi trên đường bằng cách trang bị các cảm biến giám sát thị trường nhằm phát hiện và cảnh báo bằng tiếng kêu hoặc rung động các va chạm có thể xảy ra với người hoặc vật; đồng thời, có báo động cho người trên đường di chuyển của xe bằng âm thanh và ánh sáng dễ chịu.

Mẫu xe iQ concept đã đi ngược lại với xu hướng thiết kế ô tô truyền thống bằng việc trang bị hệ thống sử dụng nhiên liệu tối ưu giảm thiểu khí thải CO2. Chiếc xe siêu nhỏ này duy trì trạng thái vận hành như một chiếc xe cao cấp. Mặc dù có kích thước nhỏ (dưới 3 m) nhưng xe có thể cho phép 3 người lớn và một trẻ em (hoặc hành lý) ngồi thoải mái nhờ bố trí không gian tối ưu. Xe được trang bị nội thất thông minh tới ngạc nhiên và hiệu suất sử dụng năng lượng vượt trội nhằm giảm lượng khí thải CO2.

Mẫu xe Hi-CT tạo ra một "luồng gió mới" mang lại niềm hứng khởi khi sử dụng chiếc ô tô thông thường. Đây là một mẫu xe thành phố sắc nét, lấy cảm hứng từ lối suy nghĩ và phong cách sống của tuổi trẻ. Hình thức bị giới hạn bởi kích thước của một chiếc xe truyền thống (dài 3.330mm x rộng 1.695mm x cao 1.780mm), nhưng xe được tiếp nhận công nghệ lai, cho phép nạp năng lượng từ nguồn bên ngoài và khả năng vận hành lớn hơn khi sử dụng động cơ điện.

Bên cạnh việc sử dụng công nghệ lai, phụ kiện ổ cắm điện xoay chiều AC100V cho phép tích điện dự trữ để đa dạng hóa các ứng dụng năng lượng trong xe. Khoang hành lý phía sau xe có thể thay đổi; sàn phẳng, thuận tiện để chứa đồ vật lớn như ván trượt, xe đạp...

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.