Dừng xe vi phạm giao thông, cảnh sát bối rối vì … không có ai trong xe 

Bảo Bình
Tình huống gần như lần đầu tiên xảy ra song có thể sẽ là tình huống thường gặp sau này, khi công nghệ xe tự lái phổ biến hơn.

Tuy nhiên, hiện tại cảnh sát có vẻ bối rối. Mới đây, cảnh sát Mỹ đã đuổi theo và chặn một xe ô tô, sau đó mất mấy phút “đứng hình” vì … trong xe không có ai.

Theo Digital Trends, vụ việc diễn ra trên một con phố ở San Francisco vào đầu tháng này, và được một người đi bộ qua đường quay lại video. Có vẻ cảnh sát giao thông đang cân nhắc về cách xử lý vụ việc, sau khi một xe ô tô bị dừng xe do không bật đèn trước khi lái xe vào ban đêm.

Đoạn video cho thấy chiếc xe tự hành là một chiếc Cruise của GM, đang dừng chờ đèn đỏ. Khi một cảnh sát bước ra khỏi xe và tiếp cận chiếc Cruise, họ đã phải lên tiếng hỏi: “Có ai ở trong xe không”.

Sau đó, cảnh sát ngó vào trong xe, thực sự nhận ra không có ai bên trong, và quay trở lại xe cảnh sát. Lúc này, chiếc xe Cruise có vẻ đang chuẩn bị chạy trốn khỏi hiện trường khi nó đột ngột tăng tốc độ.

Tuy nhiên, khi xe vượt qua đèn xanh và đi đến phía bên kia của đường giao nhau, đèn báo nguy hiểm của xe ô tô bật sáng và chiếc xe dừng lại bên lề đường.

Xe cảnh sát tiến lên phía sau xe Cruise lần thứ hai. Lần này, hai sĩ quan xuất hiện từ xe cảnh sát và tiếp cận chiếc xe tự lái không có người. Họ dành vài phút quanh quẩn bên chiếc xe. Tiếp tục, thêm một sỹ quan cảnh sát xuất hiện tại hiện trường.

Một trong các cảnh sát đã gọi cho nhân viên của Cruise qua một số điện thoại hiển thị trên xe tự hành.

Ngay sau khi video xuất hiện trên mạng Internet vào Chủ nhật, Cruise đã trả lời bằng một dòng tweet, nói rằng: “Xe tự hành của chúng tôi đã nhường đường cho xe cảnh sát, sau đó tấp vào vị trí an toàn gần nhất để dừng giao thông. Một sĩ quan đã liên lạc với nhân viên của Cruise”.

Nguyên nhân vụ việc bắt đầu từ việc chiếc xe Cruise tắt đèn khi nó chạy dọc các con phố vào ban đêm và chưa rõ vì sao.

Mặc dù trước đây đã từng có một số trường hợp xe ô tô tự lái bị cảnh sát xử lý vì vi phạm luật giao thông, nhưng đây dường như là trường hợp đầu tiên xe ô tô tự lái không có người lái an toàn và hành khách bên trong. Sau nhiều năm thử nghiệm xe tự lái lưu thông trên đường phố, Bộ Phương tiện Cơ giới của California đã cấp phép cho Cruise điều khiển phương tiện hoàn toàn không cần người lái trên đường phố San Francisco vào cuối năm 2020.

Sự cố vừa qua đã cho thấy một số tình huống bất ngờ có thể xảy ra với công nghệ tự hành, mặc dù người ta hy vọng rằng những sự cố liên quan đến an toàn như vậy sẽ ít xảy ra nếu ô tô tự hành trở thành xu hướng phổ biến.

Tin mới

“Cứu cánh” cho các hãng xe nước ngoài tại Mỹ

“Cứu cánh” cho các hãng xe nước ngoài tại Mỹ

Mặc dù Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ sẽ có nhiều tác động tích cực đến nền kinh tế và các hãng xe sản xuất tại quốc gia này sẽ nhận nhiều ưu thế nhưng với các nhà sản xuất nước ngoài thì đây là một “đòn” khá nặng.
Volvo EX90 có gì mà hãng tự tin sẽ là mẫu xe an toàn nhất?
Volvo EX90 có gì mà hãng tự tin sẽ là mẫu xe an toàn nhất?
Mẫu SUV cỡ lớn chạy điện hoàn toàn mới của Volvo sẽ được gọi là EX90 và sẽ được trang bị công nghệ an toàn tiên tiến như một phần trong tầm nhìn của thương hiệu Thụy Điển về mục đích đảm bảo không có trường hợp tử vong và thương tích nghiêm trọng trên những chiếc xe mới của hãng.
Vượt đèn đỏ, "đặc sản" giờ cao điểm ở Hà Nội
Vượt đèn đỏ, "đặc sản" giờ cao điểm ở Hà Nội
Thành phố Hà Nội hiện có hàng trăm nút giao thông được bố trí cụm đèn tín hiệu giao thông, nhằm góp phần điều tiết lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện trên toàn tuyến. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn có thói quen xấu là vượt đèn đỏ để tiết kiệm thời gian cho bản thân mình.