Ế ẩm, xe máy Honda giảm giá hàng loạt

Thanh Minh
Thị trường xe máy Việt Nam sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều mẫu xe máy Honda đang được các đại lý chào giá thấp hơn cả giá bán lẻ đề xuất của hãng...
Nhiều mẫu xe máy Honda vốn luôn bán cao hơn giá bán lẻ niêm yết của Honda Việt Nam, đang được các đại lý chào giá thấp hơn cả giá đề xuất.
Nhiều mẫu xe máy Honda vốn luôn bán cao hơn giá bán lẻ niêm yết của Honda Việt Nam, đang được các đại lý chào giá thấp hơn cả giá đề xuất.

Do hình thức kinh doanh kiểu “mua đứt bán đoạn”, xe máy Honda thường được các đại lý bán ra với mức giá cao hơn giá bán lẻ đề xuất của Honda Việt Nam. Điều này đã trở nên bình thường đến nỗi tất cả khách hàng mua xe máy Honda đều phải chấp nhận, nếu không thì ... không thể mua xe. Tuy nhiên, hiện tại, một loạt xe máy Honda đang được đại lý chào giá thấp hơn cả giá bán lẻ đề xuất của Honda Việt Nam.

Thị trường xe máy Việt Nam những tháng vừa qua chứng kiến sự sụt giảm nặng nề. Mới đây, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã công bố doanh số bán hàng quý 3/2021, tính từ tháng 7/2021 đến hết tháng 9/2021. Thị trường Việt Nam tiêu thụ 367,037 xe máy, giảm 45.84% so với cùng kỳ năm 2020.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều địa phương phải thực hiện chính sách giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh vì thế cũng bị ảnh hưởng theo. Thị trường xe máy những tháng vừa qua liên tục sụt giảm.

Riêng Honda là hãng chiếm phần lớn thị phần xe máy tại Việt Nam, đã chứng kiến doanh số bán xe máy mỗi tháng liên tục sụt giảm. Trong tháng 9/2021, Honda Việt Nam bán ra 99.652 xe máy, tăng 0,9% so với tháng trước song giảm tới 41,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàng loạt xe máy Honda giảm giá bán

Honda Air Blade 125cc CBS bản tiêu chuẩn có giá niêm yết 41,19 triệu đồng đang được rao bán 39,59 triệu đồng tại một số đại lý. Air Blade 125 CBS 2021 bản đặc biệt giá cũng được bán với giá 41,99 triệu đồng, thấp hơn mức giá niêm yết 42,39 triệu đồng.

Air Blade 150cc ABS có giá bán ra là 49,01 - 49,04 triệu đồng trong khi giá niêm yết là 55,19 triệu đồng, phiên bản đặc biệt đang có giá 55,79 triệu đồng.

Ngoài Air Blade, mẫu xe Honda Winner X cũng đang được giảm giá mạnh, thấp hơn giá niêm yết. Cụ thể, Honda Winner X phiên bản thể thao chỉ còn 29 triệu đồng, thấp hơn đến 17 triệu đồng so với giá niêm yết. Winner X các bản có phanh ABS đều đang được bán với giá từ 33-35 triệu đồng, thấp hơn giá niêm yết từ 13-16 triệu đồng, tùy đại lý.

Honda SH Mode cũng đang được giảm giá từ 7-8 triệu đồng, đại lý chào giá từ 60 triệu đồng với SH Mode bản 125i CBS, trong khi SH Mode bản 125i ABS có giá 67,25 triệu đồng. Các mức giá này của SH Mode chỉ cao hơn giá niêm yết của hãng là từ 5-8 triệu đồng. Giá xe SH Mode đã được điều chỉnh giảm khá mạnh tay so với trước, có thời điểm SH Mode được bán ra với giá 67 triệu đồng cho bản thời trang CBS, lên 72 triệu đồng với bản thời trang ABS và 73,2 triệu đồng với phiên bản cá tính.

SH vốn là mẫu xe luôn “nóng” và đôi khi được bán ra với mức giá “trên trời”, cao hơn giá hãng nhiều chục triệu đồng, hiện cũng đang được đại lý chào giá giảm từ 2-6 triệu đồng tùy phiên bản. Trong đó, giảm giá mạnh nhất là Honda SH 150 ABS 2021, đang được bán với giá từ 104,5 triệu đồng, giảm 5,5 triệu đồng so với cách đây 1 tháng.

Mẫu xe tay ga bán chạy nhất của Honda là Vision hiện cũng đang được bán ra thấp hơn giá đề xuất từ 200.000-500.000 đồng. Cụ thể, Vision bản tiêu chuẩn có giá bán ra 29,8 triệu đồng, còn Vision bản cao cấp có giá 31,5 triệu đồng. Vision bản đặc biệt được chào giá 33 triệu đồng, thấp hơn giá đề xuất khoảng 300.000 đồng.

Honda Lead cũng được bán ra với giá thấp hơn giá đề xuất khoảng 2 triệu đồng. Lead bản tiêu chuẩn hiện được chào giá 37,3 triệu đồng, bản đặc biệt và cao cấp có giá 39,3 triệu đồng.

Tin mới

Phân khúc xe hạng A: Mẫu xe nào sẽ bứt phá trong tháng 8?

Phân khúc xe hạng A: Mẫu xe nào sẽ bứt phá trong tháng 8?

Kết thúc tháng 7, chỉ có 1.557 xe hạng A được bán ra thị trường, giảm gần 30% so với tổng doanh số tháng trước. Kết quả này cho thấy một bức tranh ảm đạm đối với phân khúc hạng A khi thị trường ngày càng có ít sự lựa chọn.
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ tuân thủ nghiêm quy định pháp luật

Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ tuân thủ nghiêm quy định pháp luật

Nhằm duy trì môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đề nghị Grab và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tương tự như dịch vụ của Grab rà soát chính sách, hoạt động kinh doanh và cạnh tranh, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.