Giảm thuế nhập khẩu nhiều loại ôtô từ 2015?

An Nhi
Dự kiến từ ngày 1/1/2015 sẽ có 10 dòng thuế nhập khẩu giảm xuống
Theo Bộ Tài chính, việc áp dụng biểu thuế mới với 10 dòng thuế giảm sẽ 
khiến nguồn thu ngân sách nhà nước từ thuế nhập khẩu hụt khoảng 11,6 tỷ 
đồng.
Theo Bộ Tài chính, việc áp dụng biểu thuế mới với 10 dòng thuế giảm sẽ khiến nguồn thu ngân sách nhà nước từ thuế nhập khẩu hụt khoảng 11,6 tỷ đồng.
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến hoàn thiện thông tư sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đã ban hành, kèm theo Thông tư số 164 ngày 15/11/2013.

Theo nội dung dự thảo, cùng với một số mặt hàng thủy sản, có 8 loại ôtô và 1 loại môtô được Bộ Tài chính đưa vào diện giảm thuế nhập khẩu.

Cụ thể, trong danh mục mặt hàng dự kiến ban hành kèm theo thông tư mới, mức thuế suất thuế nhập khẩu 64% được Bộ Tài chính đề xuất áp dụng cho các loại xe có nội thất được thiết kế như căn hộ (motor-homes), xe chở người dưới 10 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh động cơ trên 2.5 lít. Mức thuế hiện hành của các loại xe này là 67%.

Đối với xe 4 bánh chủ động dạng CBU hoặc CKD, mức thuế suất được đề xuất giảm từ 70% và 59% hiện hành xuống còn một mức chung là 55%. Trong khi đó, xe tải có tổng trọng lượng có tải tối đa không quá 5 tấn sẽ được giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu xuống 56% từ mức 59% hiện hành...

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đưa các loại xe môtô, mô tô thùng và xe đạp có gắn động cơ phụ trợ vào diện giảm thuế từ mức 47% hiện hành xuống còn 40%.

Dự kiến thông tư mới sẽ chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày1/1/2015.

Bộ Tài chính cho biết, việc điều chỉnh thuế suất đối với các mặt hàng kể trên là nhằm thực hiện cắt giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi tại điểm lộ trình năm 2015 theo cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Được biết, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành có 9.471 dòng thuế, gồm 43 mức thuế suất. Thực hiện cam kết WTO, năm 2015 Việt Nam phải cắt giảm 13 dòng thuế (gồm 1 dòng hàng cá, 11 dòng hàng ôtô và 1 dòng hàng xe máy). Trong số 13 dòng thuế này, có 3 dòng thuế đang có mức thuế suất năm 2014 thấp hơn cam kết năm 2015 nên không thuộc diện phải giảm thuế suất.

Cũng theo Bộ Tài chính, việc áp dụng biểu thuế mới với 10 dòng thuế giảm sẽ khiến nguồn thu ngân sách nhà nước từ thuế nhập khẩu hụt khoảng 11,6 tỷ đồng.

Con số này được Bộ Tài chính tính toán dựa trên giả định kim ngạch nhập khẩu năm 2015 tương đương với năm 2013, tỷ trọng kim ngạch nhập khẩu theo thuế suất MFN chiếm khoảng 35% và tỷ giá 1 USD = 21.080 VND.

Tin mới

Phân khúc xe hạng A: Mẫu xe nào sẽ bứt phá trong tháng 8?

Phân khúc xe hạng A: Mẫu xe nào sẽ bứt phá trong tháng 8?

Kết thúc tháng 7, chỉ có 1.557 xe hạng A được bán ra thị trường, giảm gần 30% so với tổng doanh số tháng trước. Kết quả này cho thấy một bức tranh ảm đạm đối với phân khúc hạng A khi thị trường ngày càng có ít sự lựa chọn.
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ tuân thủ nghiêm quy định pháp luật

Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ tuân thủ nghiêm quy định pháp luật

Nhằm duy trì môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đề nghị Grab và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tương tự như dịch vụ của Grab rà soát chính sách, hoạt động kinh doanh và cạnh tranh, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.