Giảm thuế tuyệt đối, ôtô cũ thêm sức mạnh

Đức Thọ
Sau một thời gian dài gây thất vọng, các sản phẩm ôtô cũ có thể lại tiếp tục đem về giấc mơ xe giá rẻ tại Việt Nam khi được giảm thuế tuyệt đối
Các sản phẩm ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước lại có thêm một đối trọng đáng gờm - Ảnh: Việt Tuấn.
Các sản phẩm ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước lại có thêm một đối trọng đáng gờm - Ảnh: Việt Tuấn.

Với việc ban hành Quyết định số 05/2007/QĐ-BTC sửa đổi mức thuế tuyệt đối thuế nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng nhập khẩu, mặt hàng này về cơ bản sẽ được tăng cường “sức mạnh” khi cạnh tranh tại thị trường ôtô Việt Nam.

Quyết định trên đã được Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung ký ban hành ngày hôm qua (15/1), theo đó áp dụng từng mức thuế tuyệt đối trên trên từng loại xe có dung tích xi-lanh khác nhau.

Cụ thể, mức thuế tuyệt đối áp dụng cho xe du lịch 5 chỗ có dung tích xe-lanh từ 1.0 đến 1.5 có mức giảm 15% còn 6.300 USD/chiếc, từ 2.0 đến 2.5 giảm 20% còn 8.500 USD/chiếc.

Riêng các dòng xe có dung tích xi-lanh từ 2.5 đến 3.0 giữ nguyên mức hiện hành là 15.000 USD/chiếc và các dòng xe có dung tích xi-lanh từ 4.0 đến 5.0 tăng 5% so với mức hiện hành lên 26.250 USD/chiếc.

Các loại xe 6-9 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh dưới 2.0 sẽ giảm 15% xuống còn 7.650 USD/chiếc, từ 2.0 đến 3.0 sẽ giảm 20% xuống còn 11.200 USD/chiếc.

Đối với loại xe từ 10 đến 15 chỗ ngồi, mức giảm đối với dòng xe có dung tích dưới 2.0 là 15% còn 6.800 USD/chiếc và từ 2.0-3.0 là 20% còn 9.600 USD/chiếc.

Cùng với việc điều chỉnh mức thuế suất tuyệt đối, Bộ Tài chính cũng cho biết trong năm 2007 sẽ chưa sử dụng cách tính thuế theo phần trăm.

Giới phân tích cho rằng, đây chính là một động tác nhằm gây sức ép lên chính sách giá của các nhà sản xuất ôtô trong nước.

Như vậy, sau một thời gian dài gây thất vọng, các sản phẩm ôtô cũ có thể sẽ lại tiếp tục đem về giấc mơ xe giá rẻ trên thị trường ôtô Việt Nam. Cùng với việc giảm thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc kể từ thời điểm 11/1 theo cam kết gia nhập WTO, các sản phẩm ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước lại có thêm một đối trọng đáng gờm và chắc chắn, các hãng xe trong nước sẽ phải tính toán lại các chính sách của mình.

Tin mới

Bạn có biết: Các khoản chi phí nào phải chi để nuôi xe ô tô cũ?

Bạn có biết: Các khoản chi phí nào phải chi để nuôi xe ô tô cũ?

So với ô tô mới, khi xác định định mua một chiếc ô tô cũ làm phương tiện đi lại thì bạn cần cân nhắc các khoản chi phí sẽ bị đội lên một chút bên cạnh các khoản cố định phải chi. Sau đây là các khoản chi phí bạn sẽ phải chi trả khi chuẩn bị muốn sở hữu một chiếc ô tô cũ.
Công nghệ mới giúp không quên trẻ em và vật nuôi trong xe ô tô

Công nghệ mới giúp không quên trẻ em và vật nuôi trong xe ô tô

Đôi khi trẻ nhỏ hoặc vật nuôi có thể bị bỏ quên trong xe hơi và xảy ra không ít vụ việc thương tâm. Trước thực tế này, hãng xe Volvo vừa công bố hệ thống đầu tiên trên thế giới hoạt động với radar và sẽ được cung cấp trên mẫu SUV điện hàng đầu EX90 sắp tới của thương hiệu này.
Xe điện tự sạc: Hướng đi phù hợp của ngành ô tô Việt Nam?
Xe điện tự sạc: Hướng đi phù hợp của ngành ô tô Việt Nam?
Để nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần xe điện trong bối cảnh “nút thắt” về trạm sạc, nhiều hãng xe lớn như Toyota, Lexus, Nissan, Volvo đã áp dụng chính sách riêng cho thị trường Việt Nam. Trong đó, xe “lai” điện được nhiều hãng xe chọn lựa và ưu tiên nhập về Việt Nam, thay vì xe “thuần” điện...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.