GM và Chrysler: Phải hợp nhất mới được viện trợ?

Minh Quân
Tiền chưa lúc nào lại trở nên quan trọng với GM và Chrysler như thời điểm này
Tập đoàn ôtô hàng đầu thế giới GM đang rơi vào cảnh túng thiếu.
Tập đoàn ôtô hàng đầu thế giới GM đang rơi vào cảnh túng thiếu.
Tiền chưa lúc nào lại trở nên quan trọng với GM và Chrysler như thời điểm này.

Nhưng trong cuộc gặp mặt gần đây với đại diện của cả 2 hãng, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo rằng nếu không sáp nhập, cơ hội nhận được khoản viện trợ 10 tỷ USD của họ sẽ trở nên bất khả thi.

Theo đó, các cuộc thương thảo giữa Chrysler và GM về việc sáp nhập chắc chắn sẽ phải đẩy nhanh hơn nữa trong thời gian tới. Bộ Tài chính Mỹ cho vừa cho biết trong cuộc gặp mặt hai hãng gần đây rằng các hãng xe đang tranh nhau khoản viện trợ 25 tỷ USD mà chính phủ nước này vừa phê duyệt.

Liên minh giữa hai nhà sản xuất ôtô hàng đầu cho biết họ đang hỏi vay khoảng 10 tỷ USD để hỗ trợ cho việc sáp nhập. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ không hỗ trợ cho bất kỳ sự hợp tác nào mà kết quả của nó có thể khiến vài nghìn lao động mất việc.

Bộ này cũng cho biết các công ty tài chính của các nhà sản xuất ôtô như GMAC (General Motor Acceptance Corporation) hay Ford Credit vẫn có thể đưa ra sự trợ giúp trong việc giải quyết các tài sản không cần thiết. Việc này có thể mang lại nhiều tỷ USD cho các hãng.

Hiện Bộ Tài chính Mỹ đang đẩy nhanh tốc độ xử lý để có thể giải ngân 25 tỷ USD bằng các khoản vay có bảo đảm. Mặt khác, Chính phủ Mỹ cũng yêu cầu ngành công nghiệp ôtô sẽ sử dụng số tiền này với mục đích trang bị lại cho các nhà máy. Các khoản hỗ trợ này sẽ có hiệu lực trong vòng 6 - 18 tháng, nhưng với tốc độ tiêu tiền hiện nay, GM chắc chắn đang cần tiền của Chính phủ càng sớm càng tốt.

Trong một thông tin mới nhận được, Ford cho biết nếu liên minh của GM và Chrysler nhận được những giúp đỡ từ Chính phủ Mỹ, Ford cũng mong chờ được nhận ân huệ đó.

“Chính phủ chắc cũng hiểu được những khó khăn mà chúng tôi đang phải đối mặt”, Chủ tịch Ford Americas, Mark Fields phát biểu. “Chúng tôi chỉ muốn chắc chắn rằng chúng tôi đang tiếp tục đàm thoại với chính phủ để dù điều gì xảy ra, vẫn sẽ có các chính sách công bằng cho tất cả các nhà sản xuất”.

Rõ ràng là ngành công nghiệp ôtô của nước Mỹ đang ở trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn và mọi thứ đều xảy ra rất nhanh. Tất cả những dự đoán đều có chung một điểm, 2009 có lẽ sẽ là một năm ảm đạm hơn cho tất cả các nhà sản xuất.

(Theo Automotive News)

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.