Hyundai báo quý lỗ đầu tiên trong 8 năm

Đức Anh
Doanh số tại thị trường Trung Quốc đi xuống là nguyên nhân khiến Hyundai có quý giảm lợi nhuận thứ 6 liên tiếp

Nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc Hyundai vừa báo lỗ quý đầu tiên trong ít nhất 8 năm qua do doanh số tại thị trường Trung Quốc sụt giảm. Đây là quý giảm lợi nhuận thứ 6 liên tiếp của Huyndai - cùng với Kia hiện là nhà sản xuất ôtô lớn thứ 5 thế giới.

Trong quý 4/2018, Hyundai báo lỗ 129,8 tỷ Won (114,95 triệu USD). Trong khi đó, các nhà phân tích dự báo hãng này lãi trung bình 784 tỷ Won, theo dữ liệu của I/B/E/S Refinitiv. Đây là quý lỗ đầu tiên của Hyundai kể từ khi thay đổi phương thức kế toán vào năm 2011. Dù doanh số tăng 5% lên 25.670 tỷ Won trong quý, lợi nhuận hoạt động của hãng này giảm 35% xuống còn 501 tỷ Won.

Năm 2018, doanh số ôtô tại Trung Quốc - thị trường lớn nhất của Hyundai, lần đầu sụt giảm trong hơn 2 thập kỷ do chiến tranh thương mại với Mỹ và việc dừng hỗ trợ thuế với các dòng xe cỡ nhỏ. 

Hyundai, cùng với công ty con Kia Motors, từng là nhà sản xuất ôtô lớn thứ 3 tại Trung Quốc cho tới năm 2016, đang đối mặt với tình trạng dư thừa sản xuất. Doanh số tại thị trường này của hãng xe Hàn Quốc không đạt mục tiêu và chỉ chiếm một nửa năng lực sản xuất. 

Trong cả năm 2018, doanh số của Hyundai tại Trung Quốc đạt 790.000 chiếc - thấp hơn so với mục tiêu 900.000 chiếc và gần bằng mức thấp nhất 6 năm 785.000 chiếc của năm 2017 - khi căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và Seoul khơi mào làn sóng tẩy chay hàng Hàn Quốc. Trong khi đó, năng lực sản xuất của hãng này tại Trung Quốc là 1,65 triệu chiếc. 

Hyundai cho rằng kết quả kinh doanh đáng thất vọng là do tiền tệ của các thị trường mới nổi và chi phí đầu tư cùng các chi phí như thuế thu nhập doanh nghiệp tăng. Hãng này dự báo lợi nhuận sẽ cải thiện trong năm 2019 nhờ các mẫu xe mới.

Tuy nhiên, nhà phân tích Angela Hong của Nomura nhận định: "Nhu cầu tại Trung Quốc được dự báo sẽ giảm 5% trong năm 2019 và tôi không thấy lý do gì để Hyundai có thể cải thiện doanh số và tăng trưởng vượt trội tại thị trường này trong năm nay".

Ngày 24/1, Beijing Hyundai Motor Co., liên doanh giữa Hyundai và BAIC Motor Corp. tại Trung Quốc, tuyên bố chấp nhận cho nhân viên nghỉ việc tự nguyện và sẽ xem xét lại "việc tối ưu hóa sản xuất" để tăng hiệu quả của nhà máy quanh dịp tết Nguyên đán, theo Bloomberg.

Năm ngoái, phó chủ tịch lâu năm tại Trung Quốc của Hyundai - Hsueh Yung-hsing từ chức trong bối cảnh hãng này thực hiện cuộc cải tổ lớn dưới thời của người thừa kế Hyundai - Euisun Chung.

Huyndai không phải là hãng xe duy nhất chụi ảnh hưởng của suy giảm tại Trung Quốc - thị trường ôtô lớn nhất thế giới. Hôm 23/1, hãng xe Mỹ Ford Motor cũng báo lỗ ròng trong quý 4/2018 do doanh số tại thị trường Trung Quốc giảm.

Tin mới

Bạn có biết: Các khoản chi phí nào phải chi để nuôi xe ô tô cũ?

Bạn có biết: Các khoản chi phí nào phải chi để nuôi xe ô tô cũ?

So với ô tô mới, khi xác định định mua một chiếc ô tô cũ làm phương tiện đi lại thì bạn cần cân nhắc các khoản chi phí sẽ bị đội lên một chút bên cạnh các khoản cố định phải chi. Sau đây là các khoản chi phí bạn sẽ phải chi trả khi chuẩn bị muốn sở hữu một chiếc ô tô cũ.
Công nghệ mới giúp không quên trẻ em và vật nuôi trong xe ô tô

Công nghệ mới giúp không quên trẻ em và vật nuôi trong xe ô tô

Đôi khi trẻ nhỏ hoặc vật nuôi có thể bị bỏ quên trong xe hơi và xảy ra không ít vụ việc thương tâm. Trước thực tế này, hãng xe Volvo vừa công bố hệ thống đầu tiên trên thế giới hoạt động với radar và sẽ được cung cấp trên mẫu SUV điện hàng đầu EX90 sắp tới của thương hiệu này.
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.