“Khủng hoảng không ảnh hưởng lớn tới cam kết của Ford Việt Nam”

Mỹ Dạ
Tổng giám đốc Công ty Ford Việt Nam, trò chuyện về tác động của khủng hoảng tài chính tới hoạt động của công ty
Ông Michael Pease, Tổng giám đốc Công ty Ford Việt Nam.
Ông Michael Pease, Tổng giám đốc Công ty Ford Việt Nam.
Ông Michael Pease, Tổng giám đốc Công ty Ford Việt Nam, trò chuyện về tác động của khủng hoảng tài chính tới hoạt động của công ty.

Nhiều nguồn tin quốc tế cho hay, cả ba “đại gia” công nghiệp xe hơi Mỹ đang gặp khó khăn do khủng hoảng tài chính. Trong đó, tháng 11/2008 doanh số bán của Ford giảm 31% so với cùng kỳ năm trước, GM giảm 41% và Chrysler giảm 47%. Tình hình này có ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất và kinh doanh của Ford  Việt Nam?

Những thách thức mà Tập đoàn Ford Motor đang phải đối mặt tại Detroit không có ảnh hưởng tới những cam kết hay kế hoạch của Ford Việt Nam trên bất kỳ phương diện nào.

Việc đầu tư thêm 10 triệu USD trong năm 2008 cho nhà máy tại Hải Dương, cùng với sự ra mắt các dòng xe Ford thế hệ mới, điển hình như chiếc Mondeo hoàn toàn mới, việc mở rộng mạng lưới dịch vụ và bán hàng,... là những minh chứng cho cam kết của chúng tôi tại Việt Nam.

Trong năm 2009 chúng tôi sẽ cố gắng hết khả năng để mở rộng thị phần của Ford tại Việt Nam và tiếp cận nhiều khách hàng hơn nữa. Tập đoàn Ford Motor dưới sự điều hành của ông Alan Mulally đã thực hiện rất thành công kế hoạch cải tổ nhằm thay đổi tình thế. Những sản phẩm mới của chúng tôi đang thâm nhập thị trường và có các ưu thế về độ tiết kiệm, an toàn hơn đối thủ cạnh tranh, điều này thể hiện cho sự tiến triển của Ford.

Ông nhận định gì về cán cân sản lượng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu trong năm tới nói chung và với Ford Việt Nam nói riêng?

Với chính sách thuế như hiện nay, chúng ta có thể dự đoán rằng trong năm tới xe lắp ráp trong nước sẽ vẫn duy trì vị thế, không chỉ vì giá rẻ hơn, được thiết kế riêng phù hợp với các điều kiện tại Việt Nam mà còn vì các chế độ hỗ trợ bảo hành sau bán hàng kéo dài vô thời hạn.

Dự báo của ông về sản lượng bán từng loại xe nói trên trong năm 2009 và 5 năm tiếp theo tại thị trường Việt Nam?

Trong năm 2009, sản lượng bán xe sẽ suy giảm ở mức 20%, nhưng xe lắp ráp trong nước sẽ chịu ảnh hưởng ít hơn so với xe nhập khẩu. Trong những năm kế tiếp, sản lượng xe bán ra sẽ dần hồi phục và trong tương lai lâu dài thị trường Việt Nam sẽ hứa hẹn nhiều triển vọng.

Tháng 4/2009 biểu thuế tiêu thụ đặc biệt tính theo dung tích xi lanh ôtô sẽ có hiệu lực. Theo đó, phần lớn sản phẩm chủ lực của Ford Việt Nam sẽ bị tăng giá vì có dung tích trong khoảng 2.0-3.0 lít, vậy công ty kế hoạch gì dể duy trì doanh số và thị phần?

Trước hết tôi muốn khẳng định: chỉ có một mẫu xe Ford duy nhất sẽ chịu ảnh hưởng của sự thay đổi biểu thuế tiêu thụ đặc biệt. Xe Escape, Mondeo, Transit và Ranger có động cơ tiêu thụ nhiên liệu phù hợp với việc vận hành tại Việt Nam, vì thế đều không bị ảnh hưởng.

Tất cả dòng xe SUV 6 - 9 chỗ, trong đó có xe Ford Everest sẽ chịu mức ảnh hưởng tương đương nhau do thuế tăng. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng thuế tăng  cũng sẽ tác động mạnh hơn tới đánh giá của người tiêu dùng về giá trị, tính linh hoạt, không gian rộng rãi, sự chắc chắn, độ tin cậy, và mức tiết kiệm nhiên liệu... Tất cả những yếu tố đó đã làm nên thành công của Ford Everest - xe bán chạy nhất trong phân khúc này.

Mặc dù phân khúc SUV sẽ có thể giảm sút trong năm tới, nhưng chúng tôi kỳ vọng sản lượng bán xe Ford sẽ tăng lên, khi mà người tiêu dùng định lượng giá trị đồng tiền họ bỏ ra kỹ càng hơn trước. Tin rằng trong điều kiện mức thuế cao hơn, người tiêu dùng sẽ nhìn nhận và yêu thích những giá trị cuộc sống mà Ford mang lại hơn.

Toyota và Honda Việt Nam đều sắp trình làng chiếc Fotuner và CRV, đó là những đối thủ lớn trong hạng xe MPV và Small-SUV, Ford Việt Nam có thay đổi gì với Everest và Escape để giữ vững thị phần trong phân khúc này?

Ford Everest là xe SUV bán chạy nhất trong phân khúc tại thị trường Việt Nam. Tháng 6/2008 chúng tôi đã giới thiệu xe Everest phiên bản mới và sản phẩm này đã trở nên rất phổ biến trong danh mục khách hàng của chúng tôi. Ford là hãng sản xuất đầu tiên trong phân khúc cung cấp xe SUV 5 số tự động, kết hợp với động cơ diesel đa tính năng 2.5l mạnh mẽ nhưng vẫn tiết kiệm nhiên liệu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến chiếc Everest để không ngừng đáp ứng mong muốn của khách hàng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng tôi tin tưởng rằng Everest là sản phẩm rất phù hợp với thị trường hiện nay.

Ford Escape cũng là một trong số những chiếc SUV bán chạy nhất và có danh tiếng tốt kể từ khi có mặt tại Việt Nam. Vì thế chúng tôi tin rằng sản phẩm này sẽ tiếp tục được tiêu thụ, dù cho có những sản phẩm cạnh tranh mới xuất hiện trên thị trường. Ford Escape được nâng cấp và giới thiệu phiên bản mới hồi tháng 8/2008, chúng tôi cam kết sẽ luôn duy trì sức cạnh tranh của sản phẩm này.

Tin mới

Bảng giá xe Toyota mới nhất tháng 8/2022

Bảng giá xe Toyota mới nhất tháng 8/2022

Tháng 7/2022 vừa qua, tại thị trường Việt, hãng xe đến từ Nhật Bản có tổng doanh số bán hàng đạt 5.707 xe (bao gồm xe Lexus), tăng 55% so với cùng kỳ năm trước. Với doanh số này, Toyota Việt Nam đứng đầu toàn thị trường ô tô của các đơn vị thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA).
Bảng giá xe Toyota mới nhất tháng 8/2022
Bảng giá xe Toyota mới nhất tháng 8/2022
Tháng 7/2022 vừa qua, tại thị trường Việt, hãng xe đến từ Nhật Bản có tổng doanh số bán hàng đạt 5.707 xe (bao gồm xe Lexus), tăng 55% so với cùng kỳ năm trước. Với doanh số này, Toyota Việt Nam đứng đầu toàn thị trường ô tô của các đơn vị thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA).