Mãi lực xe nội giảm mạnh

Đức Thọ
Tổng sản lượng bán hàng của các hãng ôtô nội địa tháng 5/2008 đã sụt giảm gần 2.000 chiếc so với tháng trước
Đề xuất tăng thuế trước bạ sẽ lên khung mới từ 10-15% cũng gây những ảnh hưởng nhất định đến tâm lý khách hàng - Ảnh: Đức Thọ.
Đề xuất tăng thuế trước bạ sẽ lên khung mới từ 10-15% cũng gây những ảnh hưởng nhất định đến tâm lý khách hàng - Ảnh: Đức Thọ.
Tổng sản lượng bán hàng của các hãng ôtô nội địa tháng 5/2008 đã sụt giảm gần 2.000 chiếc so với tháng trước.

Cụ thể, tổng sản lượng bán hàng của 16 hãng xe thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) chỉ đạt 11.494 chiếc, giảm 1.777 chiếc so với tháng 4/2008.

Như vậy đây là lần đầu tiên trong vòng một năm trở lại đây doanh số của các hãng xe trong nước bị sụt giảm. Tháng trước doanh số của các hãng xe này cũng đã chững hẳn lại khi chỉ tăng vẻn vẹn 180 chiếc so với tháng 3/2008. Trong khi đó, tháng 3/2008 lại là thời điểm tăng đột biến của thị trường xe lắp ráp trong nước.

Trong đó, theo số liệu của VAMA, sự sụt giảm mạnh nhất thuộc về “ông lớn” nội địa Vinamotor khi giảm đến 1.588 chiếc (đạt 1.932 chiếc). Sự sụt giảm này cũng đồng thời “kéo” Vinamotor xuống vị trí thứ hai về doanh số và nhường lại ngôi đầu cho Toyota. Trong tháng 5/2008, Toyota Việt Nam đã bán ra thị trường 2.332 chiếc, chỉ tăng so với tháng trước đó 67 chiếc, con số tăng “khiêm tốn” nhất từ trước đến nay của hãng xe này.

Dù có sự giảm nhẹ so với tháng trước nhưng GM-Daewoo và Honda vẫn duy trì được sản lượng khá cao, tương ứng là 1.355 chiếc và 626 chiếc. Mẫu xe nhỏ Spark dù được tung ra cuối tháng 5 nhưng kể từ thời điểm đó GM-Daewoo mới nhận đơn đặt hàng và sản xuất nên dự kiến chỉ có xe giao cuối tháng 6 hoặc sang tháng 7.

Riêng Ford Việt Nam lại có mức giảm mạnh, chỉ đạt 482 chiếc, giảm 227 chiếc so với tháng trước, chủ yếu do sự sụt giảm của mẫu xe thế mạnh của nhà sản xuất này là Everest 4x2 (giảm 177 chiếc so với tháng 4, chỉ bán được 139 xe).

Trong khi đó, các hãng xe khác như Mercedes-Benz, Mekong, Vinastar…lại có mức tăng nhẹ so với tháng trước.

Sự sụt giảm này được đánh giá là xuất phát từ những điều chỉnh về chính sách thuế nhập khẩu trong thời gian qua. Với mức tăng 23% sau hai lần điều chỉnh đổi với thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc, hai lần tăng với mức 3-5% và 5-10% đối với thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện và một lần tăng thuế nhập khẩu ôtô cũ, mặt bằng giá nói chung của các loại xe hơi đã tăng lên rất mạnh.

Bên cạnh đó, đề xuất tăng thuế trước bạ sẽ lên khung mới từ 10-15%, tăng từ 5- 13% so với hiện nay cùng với chủ trương tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cũng gây những ảnh hưởng nhất định đến tâm lý khách hàng.

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.