Mercedes tìm giải pháp năng lượng mới để thay thế khí đốt từ Nga

Khôi Nguyên
Giám đốc điều hành Mercedes Ola Kallenius cho biết thông tin trên sau khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, đồng thời đe dọa sẽ làm điều tương tự với Đức.
Dây chuyền sản xuất Mercedes-AMG EQS 53 4MATIC + tại Sindelfingen, Đức.
Dây chuyền sản xuất Mercedes-AMG EQS 53 4MATIC + tại Sindelfingen, Đức.

Mercedes-Benz hiện đang xem xét các giải pháp thay thế năng lượng nếu Nga cắt giảm việc cung cấp khí đốt và đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Đức để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng.

Giám đốc điều hành Ola Kaellenius cho hay trước cuộc họp thường niên của công ty vào thứ Sáu: “Mọi công ty đang xem xét các lựa chọn để đa dạng hóa các nguồn năng lượng. Vẫn còn quá sớm để nói chính xác kịch bản nào sẽ xảy ra, nhưng tất nhiên chúng tôi đang xem xét kỹ điều này”.

Gazprom của Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vào tuần trước và đe dọa sẽ làm điều tương tự với các nước khác, đồng thời tăng cường trả đũa đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột với Ukraine. Đức hiện chưa bị ảnh hưởng gì cho đến nay.

Giám đốc Tài chính của Mercedes, Harald Wilhelm cho biết hãng xe này sẽ sử dụng các nhà máy khí đốt để cung cấp nhiệt cho các bộ phận sơn.

Các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp khác của Đức cũng đang chuẩn bị cho khả năng Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu trong bối cảnh xung đột Ukraine.

Với xung đột ở Ukraine, nhiều lời nhắc nhở đã được đưa ra  về sự mong manh của các chuỗi cung ứng ô tô trên thế giới. Bản cập nhật sản xuất xe hạng nhẹ trong tháng 3 từ S&P Global Mobility (trước đây là nhóm ô tô tại IHS Markit) có khả năng hạ dự báo năm 2022 xuống 2,6 triệu chiếc (tức là còn 81,6 triệu chiếc).

Thương hiệu cao cấp Audi của Tập đoàn Volkswagen thông tin, hiện tại việc cung cấp khí đốt cho các nhà máy của Tập đoàn VW đã được đảm bảo an toàn nhưng nhà sản xuất ô tô vẫn thường xuyên liên hệ với các cơ quan chức năng, nhà khai thác mạng và nhà cung cấp để có thể đánh giá những diễn biến tiếp theo và thực hiện bất kỳ biện pháp cần thiết nào.

BMW cũng báo cáo đang "theo dõi chặt chẽ tình hình biến động" và đang trao đổi với các nhà chức trách.

Robert Bosch cho biết hãng này đáp ứng 20% ​​nhu cầu năng lượng bằng khí đốt, vì vậy nó không yêu cầu số lượng quá lớn, nhưng một số nhà cung cấp thì có, đặc biệt là trong sản xuất chất bán dẫn.

Theo một phân tích của Reuters, hơn một nửa năng lượng mà các nhà sản xuất ô tô của Đức tiêu thụ là từ nhiên liệu hóa thạch, trong đó phần lớn nhất là từ khí đốt tự nhiên.

Tin mới

Siêu phẩm Porsche 911 GT3 RS 2023 chính thức ra mắt

Siêu phẩm Porsche 911 GT3 RS 2023 chính thức ra mắt

Porsche vừa trình làng siêu phẩm 911 GT3 RS mới nhất của mình. Đại diện của thương hiệu Đức lưu ý rằng model mới có điểm nhấn đi kèm với một cánh gió phía trước hoàn toàn chủ động, cũng như khả năng thay đổi cài đặt hệ thống treo ngay lập tức, trực tiếp chỉ từ một núm trên vô lăng.