Nga sản xuất "xe xanh" đầu tiên

Hữu Tuyến
Chiếc xe hybrid đầu tiên do tập đoàn Yo-Auto của Nga chế tạo mang thương hiệu Yo-Car đã chính thức xuất xưởng
Thủ tướng Vladimir Putin đang xem xét chiếc xe trước khi chạy thử nghiệm - Ảnh: Yo-Auto.
Thủ tướng Vladimir Putin đang xem xét chiếc xe trước khi chạy thử nghiệm - Ảnh: Yo-Auto.
Chiếc xe hybrid đầu tiên do tập đoàn Yo-Auto của Nga chế tạo mang thương hiệu Yo-Car đã chính thức xuất xưởng.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin là khách mời danh dự trong buổi ra mắt  đánh dấu bước ngoặt trong ngành công nghiệp xe xanh và ông đã điều khiển một trong những phiên bản của mẫu xe mới này.

Yo-Car là kết quả của sự hợp tác giữa nhà chế tạo xe tải Yarovit Motors và tập đoàn Onexim của tỷ phú Mikhail Prokhorov. Đây là mẫu xe sử dụng năng lượng hỗn hợp để vận hành bao gồm cặp mô-tơ điện, xăng và khí gas tự nhiên.

Nhờ sử dụng hệ thống tụ điện đặc biệt thay thế thay thế pin lithium-ion truyền thống mà mẫu xe hybrid đầu tiên đến từ nước Nga có khả năng di chuyển quãng đường dài 1.100 km với lượng nhiên liệu tiêu thụ trung bình là 3,5 lít/100km mà không cần sạc điện.

Hơn nữa, hệ thống điện của Yo-Car có ưu điểm nổi bật là không cần sạc từ lưới điện dân dụng mà năng lượng được tích trữ từ quá trình vận hành động cơ sinh ra thông qua các tụ điện.

Trong lần lái thử chiếc xe xanh trên quãng đường dài chỉ vỏn vẹn 10 km nhưng Thủ tướng Nga - Vladimir Putin đã đánh giá rất cao mẫu xe  có khả năng tăng tốc lên 100 km/giờ trong 7-8 giây và đạt tốc độ cực đại 130 km/h do các kỹ sư nước nhà chế tạo.  

Theo dự kiến, Yo-Car sẽ chính thức được bán ra thị trường vào giữa năm 2012 với mức giá trong khoảng 12 đến 15 nghìn USD cho 3 phiên bản hatchbach, coupe và van. Phiên bản Yo-Car cao nhất sẽ được trang bị hệ dẫn động 4 bánh, hệ thống dẫn đường vệ tinh, hệ thống kiểm soát hành trình và hệ thống kiểm soát nhiệt độ.

Ba mẫu xe mà Yo-Auto sẽ ra mắt trong thời gian tới:

Nga sản xuất "xe xanh" đầu tiên - Ảnh 1

Nga sản xuất "xe xanh" đầu tiên - Ảnh 2

Nga sản xuất "xe xanh" đầu tiên - Ảnh 3

Tin mới

Trung Quốc chính thức cấp phép cho dịch vụ taxi không người lái đầu tiên

Trung Quốc chính thức cấp phép cho dịch vụ taxi không người lái đầu tiên

Baidu, công ty phát triển trí tuệ nhân tạo và công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, đã được bật đèn xanh để triển khai dịch vụ taxi không người lái, giúp hãng này chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) nhằm thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành.
Jaguar F-Pace bị triệu hồi hàng nghìn chiếc vì gặp vấn đề đèn hậu

Jaguar F-Pace bị triệu hồi hàng nghìn chiếc vì gặp vấn đề đèn hậu

Vụ việc bắt đầu từ tháng 4 năm 2022, trong một cuộc kiểm tra chất lượng mẫu tại nhà máy, Jaguar đã phát hiện ra một chiếc F-Pace tại Mỹ có đèn hậu gặp vấn đề. Sau phát hiện này, nhà sản xuất ô tô của Anh đã ban hành lệnh tạm dừng nhận đơn hàng mới vào ngày 20 tháng 4.
Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022
Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022
Trong 6 tháng đầu năm 2022, KIA bán ra 35.485, tăng 65% so với nửa đầu 2021, là một trong những thương hiệu tăng trưởng tốt nhất toàn thị trường, qua đó vươn lên vị trí thứ 2.