Người mua xe áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại Việt Nam cần chú ý những gì?

Minh Long
Theo quy định tại Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, tất cả các loại ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5).

Khái niệm tiêu chuẩn khí thải Euro

Tiêu chuẩn khí thải của Euro là quy định về mức các loại khí thải được phép xả ra trong quá trình hoạt động của các dòng xe ô tô.

Tính đến nay, tiêu chuẩn khí thải Euro được chia thành 6 cấp độ bởi Liên minh châu Âu quy định để giảm lượng khí thải có khả năng làm ô nhiễm môi trường. Được biết, tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được ban hành chính thức vào tháng 9/2014.

Thực trạng

Tại Việt Nam, hàng chục ngàn ô tô tiêu chuẩn Euro 5 với hàng trăm kiểu loại đã được bán ra trong 2 tháng qua nhưng xăng Euro 5 lại khá hiếm trên thị trường. Thậm chí chưa có quy chuẩn về xăng, dầu đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5.

Hình ảnh tìm kiếm cây xăng bán RON 95-V ghi lại trên ứng dụng Petrolimex của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.
Hình ảnh tìm kiếm cây xăng bán RON 95-V ghi lại trên ứng dụng Petrolimex của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Xăng đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 (xăng RON 95-V) hiện chỉ được một doanh nghiệp là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cung ứng với số lượng ít. Độ phủ của cây xăng, cửa hàng xăng dầu tiêu thụ mặt hàng RON 95-V rất hạn chế, chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn.

Theo thông báo của Petrolimex, TP Hà Nội chỉ có 17 cửa hàng, TP Đà Nẵng có 11 cửa hàng và TP HCM có 120 cửa hàng cung ứng xăng RON 95-V. Tuy nhiên, khi tìm kiếm trên ứng dụng (app) của Petrolimex ngày 29/3/2022, tại TP Hà Nội thực tế lại... không tìm thấy cửa hàng có sản phẩm xăng RON 95-V.

Vì vậy, khách hàng sử dụng ô tô tiêu chuẩn khí thải Euro 5 rõ ràng vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cửa hàng xăng dầu có nhiên liệu tương thích.

Còn nhiều lo ngại

Thực tế, theo cảnh báo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam (VAMA), nếu xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 mà sử dụng nhiên liệu không đáp ứng tiêu chuẩn tương đương có thể dẫn đến hư hỏng một số chi tiết như: Kim phun nhiên liệu, hệ thống DPF (bộ lọc hạt của động cơ diesel), cảm biến A/F (cảm biến oxy dải rộng), cảm biến oxy…

Chưa kể, việc sử dụng xăng không tương thích dẫn đến giảm tuổi thọ của động cơ xe hoặc hình thành axit H2SO4 làm ăn mòn các chi tiết truyền động trong động cơ. Đặc biệt, việc sử dụng xăng không tương thích còn khiến hệ thống xử lý khí thải báo lỗi, công suất động cơ bị giới hạn, gây tình trạng yếu máy và tiêu tốn nhiên liệu.

Petrolimex là doanh nghiệp duy nhất hiện nay cung ứng xăng RON 95-V trong hệ thống bán lẻ. Ảnh minh hoạ.
Petrolimex là doanh nghiệp duy nhất hiện nay cung ứng xăng RON 95-V trong hệ thống bán lẻ. Ảnh minh hoạ.

“Khách hàng cần sử dụng nhiên liệu có mức tiêu chuẩn tương đương hoặc cao hơn tiêu chuẩn khí thải của xe, tránh hoặc giảm thiểu sử dụng lẫn xăng dầu với các mức tiêu chuẩn khí thải khác nhau. Nếu xe báo lỗi hay hư hỏng chi tiết do sử dụng không chuẩn nhiên liệu, có thể được hỗ trợ xử lý và bảo hành tùy vào chính sách của mỗi hãng”, VAMA khuyến cáo.

Không dừng lại ở đó, việc có ít cửa hàng bán xăng dầu đạt tiêu chuẩn Euro 5 còn được cho là lý do khiến doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đưa ra lý do để lùi việc lắp đặt thiết bị cảm biến khí thải.

Theo các chuyên gia, việc yêu cầu các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới từ 1/1/2022 phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 là phù hợp với xu hướng sống xanh, hạn chế ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới. Chính vì vậy, cần đẩy nhanh tiến trình này để người dân Việt Nam có thể tránh các ảnh hưởng tiêu cực từ ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, việc triển khai nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhu cầu thị trường cùng các yếu tố khác, bởi hiện nay xăng RON 95-V ở Việt Nam vẫn phải nhập khẩu 100%.

Bên cạnh đó, đây là mặt hàng chỉ khuyến khích kinh doanh chứ không bắt buộc, nên theo các chuyên gia, việc hướng tới kinh doanh xăng dầu tiêu chuẩn Euro 5 để dần thay thế các sản phẩm có chất lượng thấp hơn sẽ không phải là câu chuyện một sớm, một chiều, vì trước đó từng phải mất nhiều năm để chuẩn bị và thực hiện cho lộ trình áp dụng tiêu chuẩn Euro 4.

Tin mới

Trung Quốc chính thức cấp phép cho dịch vụ taxi không người lái đầu tiên

Trung Quốc chính thức cấp phép cho dịch vụ taxi không người lái đầu tiên

Baidu, công ty phát triển trí tuệ nhân tạo và công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, đã được bật đèn xanh để triển khai dịch vụ taxi không người lái, giúp hãng này chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) nhằm thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành.
Jaguar F-Pace bị triệu hồi hàng nghìn chiếc vì gặp vấn đề đèn hậu

Jaguar F-Pace bị triệu hồi hàng nghìn chiếc vì gặp vấn đề đèn hậu

Vụ việc bắt đầu từ tháng 4 năm 2022, trong một cuộc kiểm tra chất lượng mẫu tại nhà máy, Jaguar đã phát hiện ra một chiếc F-Pace tại Mỹ có đèn hậu gặp vấn đề. Sau phát hiện này, nhà sản xuất ô tô của Anh đã ban hành lệnh tạm dừng nhận đơn hàng mới vào ngày 20 tháng 4.
Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022
Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022
Trong 6 tháng đầu năm 2022, KIA bán ra 35.485, tăng 65% so với nửa đầu 2021, là một trong những thương hiệu tăng trưởng tốt nhất toàn thị trường, qua đó vươn lên vị trí thứ 2.