Nhập khẩu ôtô chưa ngừng tăng mạnh

Đức Thọ
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các tháng gần đây liên tục tăng mạnh
Thị trường ôtô đang trong giai đoạn sôi động - Ảnh: Đức Thọ.
Thị trường ôtô đang trong giai đoạn sôi động - Ảnh: Đức Thọ.
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, trong tháng 7/2009 đã có 8.700 chiếc ôtô được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 118 triệu USD.

Như vậy, khác hẳn so với ước tính của cơ quan này, lượng ôtô nhập khẩu tháng 7 thực tế không những không chững lại mà còn tăng rất mạnh so với tháng liền kề trước đó. Mức chênh lệch cụ thể giữa hai tháng vào khoảng 1.700 chiếc.

Cuối tháng 7, Tổng cục Thống kê đã đưa ra con số ước tính lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng chỉ vào khoảng 7.000 chiếc và giá trị kim ngạch đạt trên dưới 106 triệu USD. Con số ước tính này ngang bằng về lượng và cao hơn về giá trị khoảng 8 triệu USD so với con số thực hiện của tháng 6/2009.

So sánh con số thực hiện các tháng gần đây có thể thấy kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc thời gian qua liên tục tăng mạnh.

Bắt đầu từ tháng 5, lượng ôtô nhập khẩu bắt đầu tăng lên với mức tăng khoảng 400 chiếc so với tháng liền kề trước đó; sang tháng 6, con số chênh lệch đã tăng vọt lên 2.200 chiếc; còn tháng 7, đà tăng mạnh tiếp tục duy trì với mức tăng 1.700 chiếc.

Mặc dù thực tế chưa cho thấy dấu hiệu chững lại của kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc, song mới đây nhất, Tổng cục Thống kê cũng đã đưa ra con số ước tính của tháng 8, trong đó kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc không những chững lại mà còn giảm khá mạnh so với tháng 7.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê ước tính sẽ có khoảng 8.000 chiếc ôtô được nhập khẩu trong tháng 8/2009, đạt giá trị kim ngạch khoảng 115 triệu USD. Nếu con số ước tính này sát với con số thực hiện sẽ được công bố trong tháng 9, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 8 sẽ giảm khoảng 700 chiếc về lượng và 3 triệu USD về giá trị so với tháng 7.

Với đà tăng mạnh trong mấy tháng gần đây, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 7 tháng đầu năm đã đạt con số 32.400 chiếc về lượng và 524 triệu USD về giá trị. Tương tự, ước tính trong 8 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc sẽ đạt khoảng 40.400 chiếc về lượng và 639 triệu USD về giá trị. So với cùng kỳ năm 2008, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc thời gian qua vẫn giảm khoảng 0,2% về lượng và 26,1% về giá trị.

Hiện tại, thị trường ôtô Việt Nam đang trong giai đoạn khá sôi động. Thực tế đã chứng minh bằng đà tăng mạnh của ôtô nhập khẩu và doanh số bán hàng của các hãng xe trong nước liên tục vượt lên mạnh mẽ, thậm chí nhiều mẫu xe rơi vào cảnh cháy hàng.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 5 tháng gần đây
 Lượng (chiếc)Giá trị (triệu USD)
Tháng 4 4.400 71
Tháng 5 4.800 80
Tháng 6 7.000 98
Tháng 7 8.700 118
Tháng 8 (ước tính) 8.000 115

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.