Nhập khẩu ôtô giảm tốc

Phương Anh
Trong nửa đầu tháng 11/2010 đã có tổng cộng 4.597 ôtô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu về nước
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc chững lại do chịu ảnh hưởng từ tỷ giá - Ảnh: Đức Thọ.
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc chững lại do chịu ảnh hưởng từ tỷ giá - Ảnh: Đức Thọ.
Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết, trong nửa đầu tháng 11/2010 đã có tổng cộng 4.597 ôtô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 79,6 triệu USD.

So với nửa đầu tháng trước, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc nửa đầu tháng 11 đã giảm 4% về lượng và 15,8% về giá trị.

Với sự giảm tốc này, dự báo kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc trong toàn tháng 11 cũng sẽ giảm nhẹ so với tháng liền trước.

Có thể thấy “dòng chảy” của ôtô nhập khẩu hiện tại đang có sự chững lại. Theo quan sát hằng năm, tháng 11 thường là quãng thời gian ôtô nguyên chiếc nhập khẩu tăng vọt trước khi doanh nghiệp khóa sổ, đồng thời để chuẩn bị đủ hàng cho thị trường cuối năm.

Đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh ôtô nhập khẩu cho biết, sở dĩ có hiện tượng như vậy là do tỷ giá USD đã tăng rất cao trong thời gian qua khiến giá xe bị đội lên. Qua đó, không những doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc nhập khẩu, xây dựng giá bán mà bản thân nhu cầu của người dân cũng bị “hãm” lại.

Cũng theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, cộng dồn đến hết nửa đầu tháng 11, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc năm nay đã đạt 41.570 chiếc về lượng và 763,6 triệu USD về giá trị, giảm 28,1% về lượng và 16,8% về giá trị so với cùng 2009.

Tin mới

Phân khúc xe hạng A: Mẫu xe nào sẽ bứt phá trong tháng 8?

Phân khúc xe hạng A: Mẫu xe nào sẽ bứt phá trong tháng 8?

Kết thúc tháng 7, chỉ có 1.557 xe hạng A được bán ra thị trường, giảm gần 30% so với tổng doanh số tháng trước. Kết quả này cho thấy một bức tranh ảm đạm đối với phân khúc hạng A khi thị trường ngày càng có ít sự lựa chọn.
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ tuân thủ nghiêm quy định pháp luật

Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ tuân thủ nghiêm quy định pháp luật

Nhằm duy trì môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đề nghị Grab và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tương tự như dịch vụ của Grab rà soát chính sách, hoạt động kinh doanh và cạnh tranh, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.