Nhập khẩu ôtô tháng 2: Lao dốc không phanh

Đức Thọ
Ước tính kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 2/2011 giảm mạnh cả về lượng lẫn giá trị so với tháng liền trước
Hiện tại, giá bán lẻ các loại ôtô nhập khẩu nguyên chiếc đã đồng loạt tăng cao và việc thị trường sụt giảm là khó tránh khỏi - Ảnh: Doãn Khuê.
Hiện tại, giá bán lẻ các loại ôtô nhập khẩu nguyên chiếc đã đồng loạt tăng cao và việc thị trường sụt giảm là khó tránh khỏi - Ảnh: Doãn Khuê.
Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu các loại ôtô nguyên chiếc tháng 2/2011 giảm mạnh cả về lượng lẫn giá trị so với tháng liền trước và cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong tháng 2/2011, lượng ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước ước đạt 4.500 xe, tương ứng giá trị kim ngạch 76 triệu USD.

So với tháng liền trước, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 2 sụt giảm đến 1.600 xe và 27 triệu USD. Còn so với cùng kỳ 2010, mức sụt giảm cũng khá mạnh khi âm 17,8% về lượng và 20,5% về giá trị.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cũng cho biết, cộng dồn 2 tháng đầu năm 2011, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc ước đạt 10.600 xe và 179 triệu USD.

Như vậy, sau đợt phục hồi của hai tháng cuối năm 2010, kim ngạch nhập khẩu các loại ôtô nguyên chiếc 2 tháng đầu năm 2010 đã bắt đầu sụt giảm ở mức cao.

Theo đánh giá của giới phân tích, sự sụt giảm của ôtô nhập khẩu thời gian vừa qua là khó tránh khỏi. Bởi thực tế, sự phục hồi của hai tháng cuối năm 2010 là do nhu cầu mua sắm cuối năm của người dân tăng mạnh. Và theo chu kỳ, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sức mua ôtô sẽ lập tức sụt giảm.

Một nguyên nhân đáng chú ý nữa là sự sụt giảm của ôtô nhập khẩu xuất phát từ việc giá USD tăng khá cao so với VND ngay từ các tháng cuối năm 2010 khiến giá xe tăng cao. Tuy nhiên, sức tác động của tỷ giá chỉ thực sự bắt đầu rõ rệt từ khi tỷ giá liên ngân hàng chính thức được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng thêm 9,3% hồi đầu tháng 2.

Gần như ngay lập tức, thị trường ôtô nhập khẩu (và cả lắp ráp trong nước) sụt giảm mạnh mẽ. Và theo giới phân tích, nhiều khả năng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các tháng tiếp theo sẽ còn giảm sâu.

Hiện tại, giá bán lẻ các loại ôtô nhập khẩu nguyên chiếc đã đồng loạt tăng từ mức thấp nhất là 10 triệu đồng/chiếc đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí đối với các loại siêu xe và xe siêu sang, mức tăng giá còn đến trên 1 tỷ đồng/chiếc. Và với đà tăng giá như vậy, sự sụt giảm của thị trường là khó tránh khỏi.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây

Lượng (chiếc) Giá trị (triệu USD)
Tháng 11/20105.50093
Tháng 12/20107.000115
Tháng 1/20116.100103
Tháng 2/2011 (ước tính)4.50076
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.