Nhập khẩu ôtô tháng 6: Dừng ở đây thôi

An Nhi
Sự ổn định ở mức thấp của 3 tháng trở lại đây đang cho thấy kim ngạch nhập khẩu ôtô thật sự đã… hết đường lùi
Thị trường ôtô thời điểm này được xem là ảm đạm chưa từng thấy - Ảnh: Đức Thọ.
Thị trường ôtô thời điểm này được xem là ảm đạm chưa từng thấy - Ảnh: Đức Thọ.
Ngoi lên được một chút vào tháng 3, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc lại lập tức tụt xuống và liên tục giữ ở mức thấp.

Tổng cục Thống kê ước tính, tháng 6/2012 vẫn chỉ có khoảng 2.000 ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 50 triệu USD. Nếu con số này không thay đổi sau khi có số liệu đầy đủ, kim ngạch nhập khẩu ôtô sẽ có 3 tháng liên tiếp đứng yên ở mức 2.000 chiếc về lượng trong khi giá trị trồi sụt không đáng kể.

Cộng dồn nửa đầu năm nay, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô ước đạt 14.000 chiếc và 285 triệu USD, giảm 41% về lượng và giảm 45,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn lại giai đoạn vừa qua, dường như những tháng có sự biến động chỉ là dịp test đáy. Và sự ổn định ở mức thấp của 3 tháng trở lại đây cũng đang cho thấy kim ngạch nhập khẩu ôtô thật sự đã… hết đường lùi.

Theo đánh giá của đại diện các nhà phân phối, thị trường ôtô thời điểm này được xem là ảm đạm chưa từng thấy. Với mức sản lượng thấp như hiện nay, việc tiếp tục sụt giảm thêm nữa cũng còn rất ít khả năng xảy ra.

Tương tự, sau một thời gian dài liên tiếp tụt dốc, sản lượng bán hàng ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước tháng 5 vừa qua cũng đã dừng lại ở 5.710 chiếc, chỉ giảm rất nhẹ so với tháng liền trước.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây

Lượng (chiếc) Giá trị (triệu USD)
Tháng 3/20123.00055
Tháng 4/20122.00045
Tháng 5/20122.00055
Tháng 6/2012 (ước tính)2.00050
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

Volvo EX90 có gì mà hãng tự tin sẽ là mẫu xe an toàn nhất?
Volvo EX90 có gì mà hãng tự tin sẽ là mẫu xe an toàn nhất?
Mẫu SUV cỡ lớn chạy điện hoàn toàn mới của Volvo sẽ được gọi là EX90 và sẽ được trang bị công nghệ an toàn tiên tiến như một phần trong tầm nhìn của thương hiệu Thụy Điển về mục đích đảm bảo không có trường hợp tử vong và thương tích nghiêm trọng trên những chiếc xe mới của hãng.
Vượt đèn đỏ, "đặc sản" giờ cao điểm ở Hà Nội
Vượt đèn đỏ, "đặc sản" giờ cao điểm ở Hà Nội
Thành phố Hà Nội hiện có hàng trăm nút giao thông được bố trí cụm đèn tín hiệu giao thông, nhằm góp phần điều tiết lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện trên toàn tuyến. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn có thói quen xấu là vượt đèn đỏ để tiết kiệm thời gian cho bản thân mình.
Chưa ra mắt, Ford Territory đã lộ “giá lạc”
Chưa ra mắt, Ford Territory đã lộ “giá lạc”
Còn ít ngày nữa mẫu xe Ford Territory mới được ra mắt chính thức tại Hà Nội nhưng hiện thị trường mua bán mẫu xe này đã khá nhộn nhịp. Đáng chú ý, khách có nhu cầu mua xe đã nhận được “giá lạc” nếu muốn nhận xe sớm.