“Ô nhiễm lốp xe” sẽ trở nên tồi tệ hơn khi xe điện phổ biến trên đường

Khôi Nguyên
Xe ô tô điện có thể không có khí thải từ ống xả nhưng chúng vẫn thải ra chất thải độc hại qua lốp xe. Thực tế thì tất cả các xe ô tô đều rơi ra những mảnh cao su đã qua sử dụng khi chúng chạy trên đường vì cao su và các hợp chất độc hại khác trong lốp xe bị mài mòn.
Xe điện được coi là "xe xanh" của tương lai, nhưng lốp xe điện lại là vấn đề.
Xe điện được coi là "xe xanh" của tương lai, nhưng lốp xe điện lại là vấn đề.

Vì xe điện nặng hơn và chúng tăng tốc nhanh hơn xe ô tô chạy bằng ICE nên sẽ làm mòn lốp nhanh hơn và thải ra nhiều hạt bẩn hơn, hay còn gọi là khí thải từ lốp xe. Nhưng một công ty khởi nghiệp ở London có tên là Tire Collective đang cố gắng dọn dẹp sau khi những chiếc xe EV đốt cao su - và cả những chiếc xe chạy bằng ICE - bằng một thiết bị gọi là “hộp” gắn sau bánh xe. Về cơ bản, nó là một dụng cụ thu gom khí thải từ lốp xe.

Các ống xả có bộ chuyển đổi xúc tác thu gom chất thải, và giờ đây, lốp xe đã có thiết bị mới (chưa được đặt tên) này, theo Bloomberg. Hộp bắt hạt lốp sử dụng tấm tĩnh điện. Khi lốp ô tô lăn, các hạt văng ra được “tích điện từ ma sát trên đường” và hộp Tire Collective hút chúng vào.

Thiết bị có thể kéo tới 60% lượng khí thải từ lốp xe trong phòng thí nghiệm, nhưng chỉ khoảng 20% ​​trong điều kiện thực tế. Công ty khởi nghiệp hiện đang thử nghiệm các nguyên mẫu trên một vài xe tải giao hàng ở London để tăng tỷ lệ thu thập hạt.

Khi xe điện đang được tung ra thị trường, Tire Collective cho rằng đây là thời điểm tốt nhất để hoàn thiện thiết kế của họ. Do kích thước lớn hơn, trọng lượng cao hơn và mô-men xoắn lớn hơn, xe điện tạo ra lượng khí thải từ lốp nhiều hơn 20% so với xe ô tô chạy bằng ICE tương đương.

Chúng ta đang nói về lượng nhỏ các hạt trên mỗi km, nhưng khi bạn xem xét có bao nhiêu phương tiện đang lưu thông trên đường và khoảng cách mà mỗi phương tiện sẽ di chuyển, lượng khí thải từ lốp sẽ tăng lên. Nghiên cứu cho thấy rằng lốp xe là nguồn vi nhựa đứng thứ hai trong đại dương. Và bởi vì các nhà khoa học hầu như không bắt đầu nghiên cứu và lập danh mục khí thải từ lốp xe, chúng ta không hoàn toàn biết được mức độ nguy hại của những chất ô nhiễm này.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra một sản phẩm phụ mới của khí thải lốp xe được gọi là 6PPD-quinone, đang giết chết cá hồi hàng loạt ở bang Washington.

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và không khí, 6PPD biến đổi thành một chất hóa học gọi là 6PPD-quinone, có độc tính cao đối với cá hồi coho - khiến chúng quay tròn, thở hổn hển trên bề mặt và sau đó chết trong vài giờ.

Các cơ quan ở Mỹ đang cố gắng thêm lốp xe có chứa chất bảo quản hóa học 6PPD vào danh sách các sản phẩm nguy hiểm của họ để nhắc nhở các nhà sản xuất lốp xe tìm sản phẩm thay thế an toàn. Nhưng nghiên cứu về khí thải của lốp xe còn tương đối non trẻ. Toàn bộ vấn đề hiện chưa được chú ý bằng khí thải từ ống xả và ô nhiễm CO2 toàn cầu.

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.