Ôtô nhập khẩu tiếp tục giảm sâu

Đức Thọ
Ước tính lượng ôtô nhập khẩu trong tháng 7 giảm đến 1.500 chiếc so với tháng trước, còn khoảng 3.000 chiếc
Ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong thời gian qua chủ yếu là các loại xe hơi hạng sang và siêu sang - Ảnh: Doãn Khuê.
Ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong thời gian qua chủ yếu là các loại xe hơi hạng sang và siêu sang - Ảnh: Doãn Khuê.
Ước tính lượng ôtô nhập khẩu trong tháng 7 giảm đến 1.500 chiếc so với tháng trước, còn khoảng 3.000 chiếc.

Đây là tháng thứ ba liên tiếp lượng ôtô nhập khẩu giảm xuống và cũng là tháng có mức giảm mạnh nhất.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, mặc dù giảm mạnh hơn về lượng song mức giảm về giá trị kim ngạch lại không cao như tháng trước. Cụ thể giá trị kim ngạch nhập khẩu các loại ôtô nguyên chiếc trong tháng 7 đạt khoảng 67 triệu USD, giảm 13 triệu USD, mức giảm của tháng 6 so với tháng 5 là 16 triệu USD.

Nếu tính tổng các sản phẩm ôtô bao gồm cả xe nguyên chiếc lẫn các loại linh kiện, phụ tùng, giá trị kim ngạch nhập khẩu trong tháng 7 đạt 217 triệu USD, giảm 13 triệu USD so với tháng trước. Vậy là tương tự tháng 6/2008, mức giảm về giá trị kim ngạch nhập khẩu xe nguyên chiếc cũng đồng thời là mức giảm về giá trị nhập khẩu của tất cả các sản phẩm ôtô.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm ôtô trong 7 tháng đầu năm 2008 đã đạt hơn 1,8 tỷ USD. Trong đó lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu đạt con số 43.500 chiếc với giá trị kim ngạch 812 triệu USD.

Các nhà phân tích cho rằng, mức giảm sâu kể trên của ôtô nhập khẩu chính là kết quả tất yếu sau các quyết sách nhằm điều chỉnh kinh tế của Chính phủ. Trong đó các giải pháp điều chỉnh trực tiếp lên thị trường ôtô nhập khẩu thời gian qua đã và đang đem lại kết quả rõ rệt.

Một chuyên gia kinh tế đánh giá, với hai lần liên tiếp tăng thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc lên mức 83% cộng với một số biện pháp kỹ thuật khác như xác định thời hạn nộp thuế nhập khẩu, dán tem nhập khẩu bắt buộc, cấp giấy phép tự động… thì ôtô nhập khẩu không thể không giảm.

Mặc dù lượng ôtô nhập khẩu đã giảm mạnh ba tháng liên tiếp song đại diện một số bộ như Công Thương, Tài chính cho rằng có thể sẽ vấn tiếp tục thực hiện các giải pháp hạn chế, trong đó giải pháp tăng thuế nhiều khả năng sẽ được tính đến.

Do đó, dự báo lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục giảm xuống. Một mặt sự sụt giảm là do những tác động trực tiếp từ chính sách, mặt khác, bản thân các doanh nghiệp sẽ tự hạn chế lượng xe nhập khẩu do hiện nay thị trường ôtô vẫn chưa vượt qua tình cảnh ảm đạm.

Đại diện một số doanh nghiệp nhập khẩu ôtô cũng cho biết, thực chất lượng xe hơi nhập khẩu về nước thời gian vừa qua phần nhiều là kết quả của những hợp đồng ký kết trước đó, chủ yếu là các loại xe hạng sang, siêu sang...

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.