Ôtô nội tiếp tục “tụt dốc”

Đức Thọ
Tháng thứ hai liên tiếp trong vòng một năm trở lại đây, sản lượng bán hàng của các hãng ôtô trong nước bị sụt giảm khá mạnh
Ngành công nghiệp sản xuất ôtô và thị trường ôtô Việt Nam năm 2007 vẫn đạt được những thành công đáng kể trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức - Ảnh: Đức Thọ.
Ngành công nghiệp sản xuất ôtô và thị trường ôtô Việt Nam năm 2007 vẫn đạt được những thành công đáng kể trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức - Ảnh: Đức Thọ.
Tháng thứ hai liên tiếp trong vòng một năm trở lại đây, sản lượng bán hàng của các hãng ôtô trong nước bị sụt giảm khá mạnh.

Thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng sản lượng bán hàng của 16 hãng xe thành viên trong tháng 6/2008 chỉ đạt 9.749 chiếc, giảm 1.745 chiếc. Tháng trước, sản lượng bán hàng của các hãng xe này cũng đã giảm ở mức tương đương với 1.777 chiếc so với tháng 4/2008.

Trong đó hãng xe có doanh số cao nhất là Toyota có mức sụt giảm nhẹ từ 2.332 chiếc trong tháng 5/2008 xuống còn 2.282 chiếc trong tháng 6/2008. Với con số này, Toyota Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vị trí đầu bảng về sản lượng bán hàng.

Sự “tụt dốc” đáng kể nhất trong tháng 6 là doanh số của Trường Hải và Vinamotor. Cụ thể, sản lượng bán hàng tháng 6 của Vinamotor đã giảm tròn 500 chiếc, từ 1.932 chiếc xuống còn 1.432 chiếc; sản lượng bán hàng của Trường Hải có mức giảm thấp hơn với 445 chiếc, từ 2.124 chiếc xuống còn 1.679 chiếc.

Với sự sụt giảm của hai hãng xe này, sản lượng bán hàng nói chung của khối doanh nghiệp sản xuất ôtô có vốn đầu tư 100% trong nước với năm thành viên đã có sự sụt giảm đáng kể. Tiếp sau Vinamotor và Trường Hải, hãng xe nội địa lớn khác là Vinaxuki cũng bị “tụt dốc” về sản lượng bán hàng khi trong tháng 6/2008 chỉ đạt 554 chiếc, giảm 256 chiếc so với tháng 5/2008. Hai hãng xe còn lại có mức doanh số bán hàng không đáng kể, trong đó Vinacomin – Vinacoal đạt 34 chiếc (giảm đúng một nửa còn 17 chiếc) và Samco đạt 16 chiếc (tăng gần một nửa lên 28 chiếc).

Như vậy, thị trường ôtô nội tháng 6 đã chứng kiến sự sụt giảm gần như toàn diện của khối các nhà sản xuất ôtô trong nước. Còn ở khối các hãng xe liên doanh với 11 thành viên, sản lượng bán hàng nói chung không giảm đáng kể khi các mức tăng và giảm của các hãng xe gần như đủ để “bù đắp” cho nhau.

Ngoài sự sụt giảm của Toyota, các hãng xe liên doanh khác có sản lượng bán hàng tháng 6 thấp hơn tháng trước đó là Ford, Isuzu, Visuco (Suzuki), Vinastar (Mitsubishi), Vidamco (GM-Daewoo), VMC (Mazzda, Kia) và Mekong (Fiat, Ssangyong, PMC).

Cụ thể, Ford giảm 36 chiếc xuống còn 446 chiếc, Visuco giảm 65 chiếc xuống còn 265 chiếc, Vinastar giảm 54 chiếc xuống còn 236 chiếc, Vidamco giảm đáng kể nhất với 326 chiếc xuống còn 1.009 chiếc, VMC giảm 14 chiếc xuống còn 20 chiếc và Mekong giảm 42 chiếc xuống còn 198 chiếc.

Các liên doanh có sự tăng trưởng về sản lượng bán hàng là Honda với doanh số trong tháng 6/2008 đạt 790 chiếc (tăng 164 chiếc), Mercedes-Benz đạt 232 chiếc (tăng 21 chiếc) và hãng xe chuyên dụng Hino đạt 388 chiếc (tăng 104 chiếc).

Mặc dù có sự tụt dốc khá mạnh mẽ song nếu so với cùng kỳ, sản lượng bán hàng của các thành viên VAMA tháng 6/2008 vẫn tăng 60%. Nếu so cả 6 tháng đầu năm, mức tăng là 141%.

Sở dĩ có hai phép so sánh giữa các tháng liên tiếp và giữa cùng kỳ của hai năm liên tiếp để thấy được sức tác động của các chính sách lên ngành công nghiệp ôtô và thị trường ôtô Việt Nam.

Qua đó có thể thấy rằng sự sụt giảm về doanh số bán hàng tháng 6 chính là một biểu hiện thành công về chính sách hạn chế tiêu dùng ôtô trong bối cảnh lạm phát và nhập siêu cao, khi Bộ Tài chính đã hai lần tăng thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng dành cho ôtô lắp ráp.

Đồng thời, sự so sánh giữa cùng kỳ hai năm liên tiếp cũng cho thấy: dù có sự sụt giảm so với các tháng liền kề trước đó, song ngành công nghiệp sản xuất ôtô và thị trường ôtô Việt Nam năm 2007 vẫn đạt được những thành công đáng kể trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.