Porsche nhắm IPO định giá 85 tỷ USD

Khôi Nguyên
Nguồn tin cho hay, Porsche đang nhắm mục tiêu định giá từ 60 tỷ euro đến 85 tỷ euro (60-85 tỷ USD) trong đợt IPO sắp tới trong tháng 9.
Porsche nhắm IPO với giá cao nhất có thể trong tháng 9/2022.
Porsche nhắm IPO với giá cao nhất có thể trong tháng 9/2022.

Bloomberg cho biết đã có một số nhà đầu tư lớn sẵn sàng mua cổ phần của Porsche bao gồm T Rowe Price Group và Qatar Investment Authority. Người sáng lập hãng sản xuất nước tăng lực Red Bull, Dietrich Mateschitz, cũng đã bày tỏ sự quan tâm, hay như Bernard Arnault, ông chủ của LVMH, tập đoàn đứng sau các thương hiệu như Dior, Fendi, Moët và Louis Vuitton.

Trước đó, một số nhà quản lý tài sản nổi tiếng của Mỹ và châu Âu thường đầu tư vào một thương hiệu như Porsche đang lo lắng về mức độ xác thực của Volkswagen đối với nhà sản xuất ô tô này, lo ngại không thể thực hiện được bảo vệ bởi các điều khoản gần đây của ông chủ Porsche, Oliver Blume làm ông chủ mới của VW Group.

Theo các điều khoản của IPO, Volkswagen sẽ là cổ đông lớn nhất của Porsche và các nhà đầu tư sẽ có thể mua cổ phiếu, nhưng những cổ phiếu đó sẽ không mang quyền biểu quyết.

Porsche hiện hy vọng sẽ có giá tốt hơn Polestar, hãng đã IPO vào đầu năm nay và đã được thổi phồng rất nhiều.

Cổ đông hàng đầu của Volkswagen là Porsche SE từng tuyên bố ủng hộ kế hoạch niêm yết nhà sản xuất xe thể thao hạng sang Porsche AG, nhưng xung đột ở Ukraine đã ảnh hưởng không nhỏ đến thời điểm IPO được đề xuất.

Porsche Automobil Holding SE, được kiểm soát bởi gia đình Porsche và Piech và nắm giữ 31,4% cổ phần của Volkswagen, không có kế hoạch giảm cổ phần của mình trong nhà sản xuất ô tô Đức. Việc IPO cũng sẽ không ảnh hưởng đến thành phần của ban giám sát Volkswagen.

Porsche SE đã báo cáo kết quả kinh doanh năm 2021 sau thuế là 4,6 tỷ euro (5,06 tỷ USD). Họ dự báo kết quả sau thuế của tập đoàn vào năm 2022 ở mức từ 4,1 tỷ đến 6,1 tỷ euro, chưa kể tác động của việc Porsche có thể IPO chính thức.

Tin mới

Elon Musk: “Cybertruck có thể hoạt động như một chiếc… thuyền”

Elon Musk: “Cybertruck có thể hoạt động như một chiếc… thuyền”

Trong những năm qua, CEO Elon Musk của Tesla đã từ từ tiết lộ thông tin chi tiết về chiếc xe bán tải Cybertruck bị trì hoãn từ lâu của công ty. Mới đây, Musk lại tiếp tục hé lộ thông tin cho biết chiếc xe tải điện sẽ có thể hoạt động như một chiếc thuyền trong thời gian ngắn.
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Hyundai mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Hyundai mới nhất tháng 9/2022
Với sự ổn định dần của tình hình kinh tế, chính trị thế giới, TC Group tin tưởng nguồn cung sản phẩm xe Hyundai sẽ được cải thiện sớm trong thời gian tới.