Renault, Nissan, Mitsubishi liên minh làm ôtô không người lái

Thăng Điệp
Xe chạy điện và xe tự hành đang trở thành xu hướng mới trên thế giới
Logo mới được công bố của liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi.<br>
Logo mới được công bố của liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi.<br>
Renault, Nissan và Mitsubishi vừa công bố kế hoạch hợp tác ba bên về xe điện và xe không người lái.

Theo tin từ CNN, ba hãng xe trên dự kiến sẽ tung ra chiếc xe tự hành, hoàn toàn không cần có người lái, đầu tiên của liên minh trong vòng khoảng 5 năm. Liên minh cũng đặt mục tiêu đi đầu trong lĩnh vực taxi không người lái.

Bên cạnh đó, trong tuyên bố ra hôm thứ Sáu, liên minh này cho biết sẽ tung ra 12 mẫu xe chạy điện mới trong thời gian từ nay đến năm 2022. Leaf của Nissan hiện đang là mẫu xe chạy điện bán chạy nhất thế giới.

Về xe chạy điện, liên minh cam kết đến năm 2022 sẽ đạt tầm hoạt động tối đa (driving range) hơn 600 km (373 dặm) cho một lần xạc pin đầy đủ, và chi phí pin giảm 30% cho các mẫu xe điện do liên minh sản xuất. Ngoài ra, mục tiêu tầm hoạt động cho 15 phút xạc pin mà liên minh đề ra là 143 dặm, từ mức 56 dặm hiện nay.

Liên minh đặt ra một lộ trình đầy tham vọng cho công nghệ xe không người lái. Nhóm dự kiến đến năm tới sẽ tung ra “xe có mức độ tự hành cao để sử dụng trên đường cao tốc”, nhưng vẫn cần có sự điều khiển của coi người. Mức độ tự hành này tương tự như hệ thống Autopilot của hãng Tesla hay ProPilot Assist mới của Nissan, mà hãng xe Nhật dự kiến sẽ đưa vào chiếc Leaf và tiếp đó là các mẫu xe khác của hãng.

Đến năm 2020, liên minh dự kiến sẽ đưa công nghệ tự hành này vào xe sử dụng trong môi trường đô thị, đồng thời bắt đầu sử dụng công nghệ tự hành với sự can thiệp tối thiểu của con người.

Hai năm sau đó, liên minh dự kiến tung ra chiếc xe tự hành hoàn toàn đầu tiên, không cần đến bất kỳ sự điều khiển nào của con người trong bất kỳ tình huống nào.

Mitsubishi trở thành một thành viên của liên minh Renault-Nissan vào năm ngoái, khi Nissan giành quyền kiểm soát Mitsubishi. Vụ thâu tóm cổ phần này diễn ra sau khi Mitsubishi bị các kỹ sư của Nissan phanh phui nói dối về hiệu quả sử dụng nhiên liệu của xe do hãng sản xuất.

Dù thuộc một liên minh, ba hãng xe vẫn hoạt động riêng rẽ và có cổ phiếu riêng, chỉ có chung một lớp quản lý do ông Carlos Ghosn, Giám đốc điều hành (CEO) của Renault và Nissan, đứng đầu.

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi vượt qua Volkswagen về doanh số trong 6 tháng đầu năm nay, trở thành nhà sản xuất ôtô dẫn đầu thế giới về doanh số.

Xe chạy điện và xe tự hành đang trở thành xu hướng mới trên thế giới. Gần đây, một loạt quốc gia gồm Pháp, Đức, Anh và Ấn Độ đã công bố kế hoạch hoặc tính khả năng cấm xe chạy xăng dầu. Bên cạnh đó, công nghệ xe tự lái đang thu hút sự chú ý của các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook…

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.