Thành viên Tập đoàn BRG và chiến lược phát triển ôtô thương mại Việt

Tiến Hải
Vinamotor - thành viên của tập đoàn BRG, đang viết tiếp trang sử của ngành ôtô thương mại Việt Nam với sự điều hành bởi người Việt Nam
Vinamotor đang có những chiến lược vững chắc để khẳng định vị thế trong mảng thị trường ôtô thương mại tại Việt Nam.
Vinamotor đang có những chiến lược vững chắc để khẳng định vị thế trong mảng thị trường ôtô thương mại tại Việt Nam.

Công ty Vinamotor ra đời năm 1964, tạo đà phát triển kinh tế bằng việc cho ra đời một nhà máy sửa chữa xe ôtô và sau này trở thành doanh nghiệp lắp ráp xe ôtô thương mại của riêng người Việt. Sau hơn 50 năm phát triển, giờ đây, Vinamotor - thành viên của tập đoàn BRG, đang viết tiếp trang sử của ngành ôtô thương mại Việt Nam với sự điều hành bởi người Việt Nam.

Vào những năm 60 của thế kỉ trước - nền kinh tế miền Bắc Việt Nam lúc bấy giờ tuy đã bắt đầu phục hồi trở lại nhưng vẫn đang phải đương đầu với vô vàn khó khăn. Ở thời điểm ấy, phương tiện di chuyển của người dân chủ yếu vẫn là xe đạp, đời sống cũng thiếu thốn. Trong bối cảnh lịch sử đó, sự ra đời và phát triển của Vinamotor đã trở thành một dấu mốc quan trọng của ngành công nghiệp nước nhà.

Vinamotor tiền thân là một Tổng công ty Nhà nước trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, có hệ thống trải dài từ Bắc tới Nam, nhưng nổi bật nhất là Nhà máy ôtô Đồng Vàng với trang thiết bị hiện đại chuyên lắp ráp các sản phẩm xe khách và xe tải Hyundai chính hãng từ Hàn Quốc.

Những năm 2000, dự án Nhà máy ôtô Đồng Vàng được Bộ Giao thông Vận tải đánh giá là dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư lớn vì nhà máy này sẽ đảm nhiệm vai trò đi đầu trong công cuộc lắp ráp và nội địa hóa xe ôtô.

Bộ Giao thông Vận tải đã cẩn thận lựa chọn đối tác hợp tác với Nhà máy là nhà sản xuất xe Hàn Quốc Hyundai Motors Company (HMC). Sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, Nhà máy ôtô Đồng Vàng chính thức trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất trên thị trường nhận được chuyển giao công nghệ toàn phần từ phía HMC. Các kỹ sư Việt được HMC liên tục đào tạo để sản xuất, lắp ráp và phân phối sản phẩm xe với chất lượng đảm bảo không thua kém so với xe Hyundai nguyên bản tại Hàn Quốc.

Sau khi hoàn tất xây dựng và lắp đặt dây chuyền đồng bộ hiện đại nhất từ HMC, Nhà máy ôtô Đồng Vàng bắt đầu đưa ra thị trường những sản phẩm xe tải Hyundai Mighty và xe khách 29 chỗ Hyundai County đầu tiên lắp ráp tại Việt Nam và luôn được đánh giá là sản phẩm chất lượng nhất trong các dòng xe thương mại mang thương hiệu Hyundai lắp ráp trong nước.

Từ đó đến nay, nhà máy liên tục theo sát công nghệ của HMC để nâng cao trình độ của đội ngũ nhân lực, không ngừng cải thiện năng lực sản xuất cũng như phát huy sáng tạo và thúc đẩy tỉ lệ nội địa hóa, khẳng định được thương hiệu và chỗ đứng vững chắc tại thị trường Việt Nam.

Chuyển mình mạnh mẽ

Trong dòng chảy hội nhập của đất nước, trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, Vinamotor bắt buộc phải chuyển đổi, tái cấu trúc theo hướng hiện đại, hiệu quả, chuyên nghiệp, đặc biệt các nhà máy sản xuất như Nhà máy ôtô Đồng Vàng luôn phải đổi mới để có thể khẳng định vị thế trong thị trường xe thương mại tại Việt Nam.

Tháng 7/2018, Vinamotor đã cho ra mắt thị trường một loạt thương hiệu xe đáp ứng được những tiêu chuẩn khí thải khắt khe theo quy định hiện hành - tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Cụ thể, 2 dòng sản phẩm chiến lược mới đó là xe tải nhẹ Vinamotor Cabstar động cơ Nissan Euro 4 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và xe khách 47 chỗ Universe Noble HN47S động cơ Hino tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

Cả hai sản phẩm bước đầu đều nhận được sự ủng hộ cũng như đánh giá cao từ phía khách hàng, thể hiện niềm tin vào uy tín cũng như năng lực của Vinamotor cũng như chất lượng sản phẩm từ Nhà máy ôtô Đồng Vàng.

Với kinh nghiệm của một doanh nghiệp chuyên sản xuất xe ô tô thương mại kết hợp với năng lực quản lý của Tập đoàn BRG, Vinamotor đang có những chiến lược vững chắc để khẳng định vị thế trong mảng thị trường ôtô thương mại tại Việt Nam như mở rộng và đầu tư có trọng tâm cho các nhà máy sản xuất, mở rộng hệ thống phân phối hay tập trung phát triển các sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu của thị trường.

Tính đến tháng 10/2018, các sản phẩm ôtô thương mại từ các nhà máy sản xuất của Vinamotor như Nhà máy ôtô Đồng Vàng, Nhà máy ôtô Ngô Gia Tự, Nhà máy ôtô Huế… luôn được tiêu thụ tốt, sản xuất đến đâu được thị trường đón nhận tới đó, tạo công ăn việc làm cho hơn 3.000 người lao động trên toàn quốc.

Tin mới

“Cứu cánh” cho các hãng xe nước ngoài tại Mỹ

“Cứu cánh” cho các hãng xe nước ngoài tại Mỹ

Mặc dù Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ sẽ có nhiều tác động tích cực đến nền kinh tế và các hãng xe sản xuất tại quốc gia này sẽ nhận nhiều ưu thế nhưng với các nhà sản xuất nước ngoài thì đây là một “đòn” khá nặng.
Volvo EX90 có gì mà hãng tự tin sẽ là mẫu xe an toàn nhất?
Volvo EX90 có gì mà hãng tự tin sẽ là mẫu xe an toàn nhất?
Mẫu SUV cỡ lớn chạy điện hoàn toàn mới của Volvo sẽ được gọi là EX90 và sẽ được trang bị công nghệ an toàn tiên tiến như một phần trong tầm nhìn của thương hiệu Thụy Điển về mục đích đảm bảo không có trường hợp tử vong và thương tích nghiêm trọng trên những chiếc xe mới của hãng.
Vượt đèn đỏ, "đặc sản" giờ cao điểm ở Hà Nội
Vượt đèn đỏ, "đặc sản" giờ cao điểm ở Hà Nội
Thành phố Hà Nội hiện có hàng trăm nút giao thông được bố trí cụm đèn tín hiệu giao thông, nhằm góp phần điều tiết lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện trên toàn tuyến. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn có thói quen xấu là vượt đèn đỏ để tiết kiệm thời gian cho bản thân mình.