Thị trường ôtô Mỹ đạt doanh số tốt nhất trong 5 năm

An Huy
Tổng mức doanh số toàn thị trường ôtô Mỹ năm qua đạt 14,5 triệu chiếc, cao nhất kể từ năm 2007
Bên trong một nhà máy của hãng Chrysler - Ảnh: Bloomberg.<br>
Bên trong một nhà máy của hãng Chrysler - Ảnh: Bloomberg.<br>
Hầu như tất cả các hãng xe tại Mỹ đều tăng ca sản xuất và việc làm tại thị trường này trong năm qua để đáp ứng nhu cầu gia tăng của thị trường.

Theo tin từ Bloomberg, doanh số của hãng Toyota tại Mỹ trong năm qua tăng 27%, đạt mức 2,08 triệu xe. Trong khi đó, doanh số của hãng Honda tăng 24%, đạt mức 1,42 triệu chiếc. Các con số thống kê này được Toyota và Honda công bố vào ngày hôm qua (3/1).

Tại các hãng xe Mỹ General Motors (GM), Ford và Chrysler, doanh số trong tháng cuối cùng của năm 2012 đều vượt dự báo của giới phân tích, kết thúc một năm với mức tăng trưởng đáng ngạc nhiên và đóng góp tích cực cho nền kinh tế.

Hầu như tất cả các hãng xe tại Mỹ đều tăng ca sản xuất và việc làm tại thị trường này trong năm qua để đáp ứng nhu cầu gia tăng của thị trường. Nhờ vậy, tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng “thơm lây”. Tổng mức doanh số toàn thị trường ôtô Mỹ năm qua đạt 14,5 triệu chiếc, cao nhất kể từ năm 2007.

Giới phân tích dự báo, thị trường xe Mỹ thậm chí sẽ đạt mức doanh số 15 triệu chiếc trong năm 2013 này.

“Ngành ôtô là một mảng sáng của lĩnh vực sản xuất công nghiệp Mỹ trong năm qua”, ông George Magliano, chuyên gia kinh tế trưởng của hãng nghiên cứu IHS Automotive tại New York, nhận xét.

Theo số liệu gần đây nhất do Bộ Thương mại Mỹ đưa ra, ngành công nghiệp ôtô đóng góp 14% trong mức tăng trưởng GDP bình quân 2,2% trong thời gian từ quý 3/2009 khi kinh tế Mỹ bắt đầu hồi phục cho tới quý 3/2012.

Nhiều điều ngạc nhiên thú vị đã diễn ra trên thị trường xe Mỹ trong năm qua. Hãng Chrysler đã đạt mức tăng trưởng doanh số cao thứ ba, chỉ sau Toyota và Honda, bất chấp những dự báo cho rằng, hãng sẽ mất thị phần trong năm 2012.

Chiếc Dodge Grand Caravan của Chrysler là chiếc xe minivan bán chạy nhất trong năm tại Mỹ, vượt qua các đối thủ sừng sỏ Odyssey của Honda và Sienna của Toyota. Trong năm 2012, hãng công bố kế hoạch tạo thêm 4.150 việc làm tại 5 nhà máy ở Mỹ.

Trong khi đó, năm nay là năm thứ 11 liên tiếp, chiếc Camry của Toyota là chiếc xe bán chạy nhất tại Mỹ.

Tính cả năm, doanh số của GM tại Mỹ tăng 3,7%, đạt mức 2,6 triệu chiếc. Ford đạt mức doanh số 2,24 triệu xe, tăng 4,7%, trong khi doanh số của Chrysler tăng 21%, đạt 1,65 triệu chiếc. Hãng xe Nhật Nissan chứng kiến doanh số tăng trưởng 9,5%, đạt 1,14 triệu chiếc.

Hãng xe Đức Volkswagen bán được 577.443 xe tại Mỹ trong năm 2012. Hãng Hyundai của Hàn Quốc và công ty con Kia đạt mức doanh số kỷ lục 1,26 triệu xe tại thị trường Mỹ trong năm qua, tăng 11% so với năm 2011.

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.