Thị trường ôtô tháng 5 có dấu hiệu sáng

Đức Thọ
Sau tháng 4 chịu sự sụt giảm mạnh mẽ, doanh số các loại ôtô sản xuất trong nước tháng 5 đã có dấu hiệu sáng trở lại
Mẫu đa dụng 5 chỗ ngồi GLK300 mới được Mercedes-Benz Việt Nam tung ra thị trường - Ảnh: Đức Thọ.
Mẫu đa dụng 5 chỗ ngồi GLK300 mới được Mercedes-Benz Việt Nam tung ra thị trường - Ảnh: Đức Thọ.
Sau tháng 4 chịu sự sụt giảm mạnh mẽ, doanh số các loại ôtô sản xuất trong nước tháng 5 đã có dấu hiệu tươi sáng trở lại.

Thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng sản lượng bán hàng của các hãng xe thành viên trong tháng 5/2009 đạt 8.761 chiếc, tăng trở lại 1.050 chiếc so với tháng 4.

Xe đa dụng phục hồi

Điểm đáng mừng nhất của thị trường ôtô trong nước tháng vừa qua chính là sự phục hồi doanh số của các loại xe đa dụng.

Chi tiết, sản lượng bán hàng của phân khúc này trong tháng 5 đã đạt được 1.485 chiếc. Thực tế đây không phải là con số lớn song nếu so với tháng liền kề trước đó, việc tăng trở lại hơn 30% cũng là sự khích lệ đáng kể đối với các nhà sản xuất.

Còn nhớ trong tháng 4/2009, do các mức thuế suất tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt chính thức được áp dụng, trong đó mức thuế suất đối với các loại xe đa dụng (6-9 chỗ ngồi) tăng cao so với thuế suất cũ kéo theo giá bán tăng mạnh mẽ. Sức tác động của giá bán đã kéo doanh số của phân khúc này lập tức sụt giảm thê thảm.

Cụ thể, lượng xe đa dụng bán ra trong tháng 4 đã tụt xuống gần như theo chiều thẳng đứng so với tháng 3 khi giảm từ 4.562 chiếc xuống còn vẻn vẹn 925 chiếc, (giảm đến 3.637 chiếc).

Bước sang tháng 5, mặc dù các chính sách thuế áp dụng đối với phân khúc thị trường này không có gì thay đổi nhưng lượng xe đa dụng bán ra cũng đã phục hồi đáng kể. Giới phân tích cho rằng sự tăng trưởng trở lại của thị trường xe đa dụng tháng vừa qua có được chủ yếu nhờ tâm lý của người tiêu dùng. Thử nhìn vào một so sánh nhỏ để có thể hiểu được nhận định này.

Trước khi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới có hiệu lực (kể từ tháng 4), thị trường xe đa dụng đã có khoảng thời gian độ 2 tuần lên cơn sốt. Do đó, hiện tượng cháy hàng và người mua phải “lót tay” nhân viên bán hàng để nhận xe sớm đã tái diễn.

Tuy nhiên bước sang tháng 4, khi giá các loại xe này đã tăng cao và hiện tượng khách hàng tranh thủ mua xe “chạy thuế” chấm dứt, thị trường lập tức ảm đạm.

Thực tế tâm lý phong trào của người tiêu dùng lâu nay vẫn chi phối mạnh mẽ lên không chỉ thị trường ôtô. Và khi “phong trào” kết thúc, thị trường lại trở về trạng thái phản ánh nhu cầu thực của người tiêu dùng. Vì vậy, mặc dù giá xe vẫn đắt song do nhu cầu sử dụng, người tiêu dùng vẫn buộc phải chi tiền để mua xe. Đây chính là một trong những lý do đem lại dấu hiệu tươi sáng cho thị trường xe hơi tháng 5 vừa qua.

“Nóng” xe 5 chỗ

Tại phân khúc xe du lịch từ 5 chỗ ngồi trở xuống, những thay đổi dường như không đáng kể về con số song lại ẩn chứa trong đó “sức nóng” của từ tác động của thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nhìn vào thống kê bán hàng của VAMA có thể thấy doanh số của các loại xe du lịch trong tháng 5 tăng không đáng kể so với tháng 4, từ 2.281 chiếc lên 2.496 chiếc.

Tuy nhiên, nếu so với tháng 3, con số này lại có sự chênh lệch rất lớn. Tháng 3/2009, khi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới chưa có hiệu lực đồng nghĩa giá nhiều loại xe thuộc phân khúc này chưa giảm trong khi người tiêu dùng tập trung mua xe đa dụng “chạy thuế”. Do đó, lượng xe du lịch bán ra trong tháng 3 chỉ đạt 1.420 chiếc.

Bước sang tháng 4, khi giá xe đa dụng tăng vọt dẫn đến sụt giảm doanh số mạnh mẽ thì mặc dù giá xe du lịch giảm rất nhẹ, trong đó một số loại xe có dung tích xi-lanh lớn thậm chí giữ nguyên, người tiêu dùng vẫn đua nhau chuyển sang mua xe du lịch.

Từ hiện tượng này, doanh số các loại xe du lịch trong tháng 4 lập tức tăng gần gấp đôi, từ 1.420 lên 2.281 chiếc.

Trên thực tế, trong giai đoạn này thị trường các loại xe du lịch đã có sức nóng đáng kể khi một số mẫu xe thậm chí “cháy hàng”, lặp lại hiện tượng của phân khúc xe đa dụng thời điểm trước tháng 4.

Điển hình là hai mẫu xe du lịch có dung tích xi-lanh dưới 2.0 do Toyota Việt Nam sản xuất là Vios và Corolla Altis trong tháng 4 đã rơi vào tình trạng “cháy hàng”. Theo tiết lộ của một đại diện Toyota Việt Nam, lượng hợp đồng đặt mua đối với hai mẫu xe này đang cao gấp đôi so với khả năng xuất xưởng của nhà máy. Vì thế, nếu khách hàng đặt mua ở thời điểm hiện tại sẽ chỉ được nhận xe sớm nhất sau tháng 9/2009.

Anh L, một khách hàng đặt mua chiếc Corolla Altis 1.8MT của Toyota, cho rằng số người yêu thích các loại xe đa dụng như anh là rất lớn. Tuy nhiên, do giá các loại xe này tăng quá cao, “đè bẹp” khả năng tài chính bản thân, nên đang buộc phải chuyển sang mua xe 5 chỗ.

Cũng do lượng khách hàng mua xe du lịch từ tháng 4 tăng cao, trong đó nhiều loại xe đang được ưa chuộng như Toyota Vios, Corolla Altis, Honda Civic… có lượng khách đặt mua vượt quá công suất nhà máy, nên mặc dù thị trường vẫn đang nóng nhưng doanh số thực tế không chênh lệch nhiều giữa hai tháng vừa qua.

Dự báo trong một vài tháng tới thị trường ôtô trong nước sẽ không có biến động gì đáng kể trong điều kiện không có thay đổi gì về chính sách đối với loại mặt hàng này.

So sánh doanh số ô tô trong nước 3 tháng gần đây
 Tháng 5Tháng 4Tháng 3
Xe du lịch 2,496 2,281 1,420
Xe đa dụng MPV 860 512 2,408
Xe việt dã SUV 625 413 2,154
Xe Minibus, Bus 636 721 1,156
Xe Tải, Pick-up & Van & khác 4,144 3,784 4,178
Tổng cộng8,7617,71111,316

Nguồn: VAMA


Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.