Toyota dừng bán Lexus GX 460

Dương Lâm
Toyota quyết định dừng tiêu thụ dòng xe Lexus GX 460 để chờ làm rõ vấn đề an toàn mà tạp chí Consumer Reports cảnh báo
Một mẫu Lexus GX 460 - Ảnh: Newsday.
Một mẫu Lexus GX 460 - Ảnh: Newsday.
Toyota vừa quyết định dừng tiêu thụ dòng xe Lexus GX 460 đời 2010, sau khi tạp chí Consumer Reports đưa ra cảnh báo “Đừng mua” đối với mẫu này với lý do thiếu an toàn.

Theo AP, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Nhật Bản cho biết đã yêu cầu các đại lý tạm dừng việc bán chiếc SUV này trong khi hãng tiến hành kiểm tra mẫu xe.

“Chúng tôi đang xem xét mẫu xe này một cách rất nghiêm túc”, Mark Templin, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Lexus - một công ty thành viên của Toyota, cho hay.

Quyết định trên là động thái mới nhất liên quan đến uy tín của Toyota, vốn đã bị lu mờ sau vụ thu hồi hàng triệu xe vừa qua do lỗi chân ga. GX 460 không thuộc diện xe bị thu hồi.

Tuy nhiên, theo AP, điều này cho thấy hãng xe đang nỗ lực phản ứng nhanh hơn với những lo ngại về an toàn sản phẩm sau khi các nhà điều tra liên bang Mỹ cáo buộc Toyota đã giấu nhẹm lỗi chân ga.

Toyota hiện đang phải đối mặt với án phạt 16,4 triệu USD. Hãng có thời gian tới ngày 19/4 để quyết định có nhận phạt hay kháng cáo.

Toyota cho biết, khoảng 6.000 chiếc GX 460 đời 2010 đã được bán kể từ khi chiếc xe này được tung ra thị trường hồi cuối năm ngoái.

Trước đó, Consumer Reports đã đưa ra cảnh báo về rủi ro của chiếc SUV trên. Theo tạp chí này, trong quá trình lái thử nghiệm, khi vào cua gấp, đuôi xe bị trượt tới mức gần như bị lật nghiêng, trước khi hệ thống cân bằng điện tử có thể lấy lại sự cân bằng cho xe.

Đại diện tạp chí, ông Douglas Love, cho biết hiện tượng tương tự cũng xảy ra khi các kỹ thuật viên tiến hành thử nghiệm với một chiếc GX 460 khác. Kết quả này đã được đăng tải trên Consumer Reports và báo cáo lên Cơ quan An toàn giao thông đường bộ Mỹ.

"Trong điều kiện lái thực tế, lỗi này có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng, dẫn tới chấn thương hoặc thậm chí là khiến người ngồi trong xe bị thiệt mạng", tạp chí này cảnh báo.

Toyota tuyên bố, bất cứ khách hàng nào đã mua xe GX 460 mà lo lắng về khả năng mất an toàn, đều có thể được hãng cho mượn một chiếc xe để dùng tạm cho tới khi mọi việc được làm sáng tỏ.

Theo giới phân tích, vụ việc này có thể khiến cho những nỗ lực khôi phục uy tín với khách hàng của Toyota càng trở nên khó khăn hơn.

Tin mới

Elon Musk: “Cybertruck có thể hoạt động như một chiếc… thuyền”

Elon Musk: “Cybertruck có thể hoạt động như một chiếc… thuyền”

Trong những năm qua, CEO Elon Musk của Tesla đã từ từ tiết lộ thông tin chi tiết về chiếc xe bán tải Cybertruck bị trì hoãn từ lâu của công ty. Mới đây, Musk lại tiếp tục hé lộ thông tin cho biết chiếc xe tải điện sẽ có thể hoạt động như một chiếc thuyền trong thời gian ngắn.
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Hyundai mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Hyundai mới nhất tháng 9/2022
Với sự ổn định dần của tình hình kinh tế, chính trị thế giới, TC Group tin tưởng nguồn cung sản phẩm xe Hyundai sẽ được cải thiện sớm trong thời gian tới.