Toyota tìm được "nút thắt" gỡ rối tình trạng thiếu chip

Khôi Nguyên
Trước tình trạng thiếu chip như hiện tại vẫn còn rất căng thẳng, các công ty trong tất cả các ngành ngoài thị trường vẫn đang tìm cách giảm thiểu sự gián đoạn gây ra cho chuỗi cung ứng của họ, không chỉ trong ngắn hạn mà còn trong dài hạn.
Toyota tìm được "nút thắt" gỡ rối tình trạng thiếu chip - Ảnh 1

Một cách để tạo ra một kho chip đủ lớn để đáp ứng nhu cầu hiện tại là đầu tư vào sản xuất. Đây chính là điều mà hầu hết các nhà sản xuất chất bán dẫn đang cố gắng thực hiện. Tất nhiên, một kế hoạch như vậy cần có thời gian và khả năng mở rộng không thể có hiệu lực trong một sớm một chiều.

Nhưng UMC, một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, gần đây đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng mới với mục đích giảm gánh nặng cho thị trường ô tô, ít nhất là ở Nhật Bản. Công ty này đã hợp tác với Denso để thiết lập một cơ sở sản xuất chip tại Nhật Bản, với các hoạt động sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2023.

Hai công ty đã thông báo rằng nhà máy mới sẽ tập trung vào bóng bán dẫn lưỡng cực cổng cách điện, còn được gọi là IGBT.

IGBT hầu hết được sử dụng trong ô tô điện, vì chúng đóng vai trò như công tắc nguồn trong bộ biến tần đặc biệt để chuyển đổi dòng điện một chiều và xoay chiều. Nói cách khác, thị trường xe điện tại Nhật rất có thể được hưởng lợi từ thỏa thuận mới này, đặc biệt khi số lượng chip được sử dụng trên xe ô tô không phát thải đang liên tục tăng lên do được bổ sung các tính năng thế hệ mới.

Một trong những người chiến thắng, hưởng lợi lớn nhất của sự hợp tác này không ai khác chính là Toyota. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản không chỉ đầu tư mạnh mẽ vào xe điện mà còn là một trong những tên tuổi lớn nhất ủng hộ nhà cung cấp ô tô Denso.

Nhưng việc sản xuất IGBT thực tế tại cơ sở mới sẽ không bắt đầu sớm hơn năm 2023, vì vậy thị trường ô tô Nhật Bản vẫn còn hơn nửa năm vật lộn với tình trạng tồn kho chip siêu hạn chế hiện tại.

Tin mới

Công nghệ sạc siêu nhanh mới có thể sạc pin EV đầy 80% chỉ trong 5 phút

Công nghệ sạc siêu nhanh mới có thể sạc pin EV đầy 80% chỉ trong 5 phút

Hãng CATL gần đây đã công bố một thế hệ mới của công nghệ cell-to-pack (CTP) với một bước nhảy vọt về hiệu suất ấn tượng. Trước đó, loại Pin Qilin mới dựa trên công nghệ này có thể sạc từ 10 đến 80% chỉ trong 10 phút, nhưng CATL nắm giữ chìa khóa để cắt giảm một nửa thời gian.
Lamborghini đầu tư 1,8 tỷ euro vào điện khí hóa

Lamborghini đầu tư 1,8 tỷ euro vào điện khí hóa

Thương hiệu siêu xe Ý Lamborghini có kế hoạch đầu tư ít nhất 1,8 tỷ euro (1,88 tỷ USD) để sản xuất xe hybrid vào năm 2024 và xa hơn là đưa ra mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện vào cuối thập kỷ này.
Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện
Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện
Sau khi ra mắt Bentley Bentayga S, Continental GT S và Continental GTC S, Bentley đã chính thức công bố phiên bản "S" của mẫu sedan Flying Spur 2023.