Trung Quốc bán 20,5 triệu ô tô năm 2021, lần đầu tiên tăng trưởng sau 3 năm

Bảo Bình
Tổng doanh số bán hàng ô tô của Trung Quốc năm 2021 đạt 20,5 triệu chiếc, gần bằng với mức doanh số kỷ lục của năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra...
Một khách hàng đứng trước chiếc xe điện Model X của Tesla Inc. bên ngoài đại lý ô tô ở Thượng Hải, Trung Quốc.
Một khách hàng đứng trước chiếc xe điện Model X của Tesla Inc. bên ngoài đại lý ô tô ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Doanh số bán ô tô năm 2021 ở Trung Quốc lần đầu tiên đã đạt mức tăng trưởng dương kể từ năm 2018. Theo lý giải, kết quả tăng trưởng này là nhờ nhu cầu đối với ô tô phát thải thấp. Doanh số bán ra của các loại xe sử dụng năng lượng mới tăng gần 170%.

Tổng doanh số bán hàng tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 20,5 triệu chiếc, Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc cho biết. Lượng xe sử dụng năng lượng mới, bao gồm cả ô tô điện, đạt 2,99 triệu chiếc, trong đó xe chạy bằng pin thuần túy là 2,44 triệu chiếc. Tesla đã có một màn trình diễn đặc biệt mạnh mẽ trong tháng 12, bán được kỷ lục 70.847 xe trong kỳ.

Những số liệu trên cho thấy dấu hiệu ô tô điện đang trở nên quan trọng như thế nào ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới. PCA cũng đã tăng dự báo doanh số bán xe du lịch NEV vào năm 2022 lên hơn 5,5 triệu chiếc so với kỳ vọng trước đó là 4,8 triệu. Cui Dongshu, tổng thư ký của PCA, cho biết, việc sửa đổi số liệu dự đoán một phần do “những áp lực vì thiếu hụt chất bán dẫn và giá nguyên liệu thô tăng đã có phần giảm bớt”.

Tesla, công ty đã giao chiếc xe hơi đầu tiên được sản xuất tại Trung Quốc chỉ hai năm trước, đã có một năm 2021 thành công rực rỡ ở thị trường này, bất chấp một số xáo trộn ban đầu, bao gồm cả việc xe của họ bị cấm tại một số khu phức hợp của chính phủ vì lo ngại về an ninh. Công ty tiên phong về xe điện của Mỹ đã xuất xưởng hơn 473.000 chiếc xe từ nhà máy ở Thượng Hải trong vòng 12 tháng, với hầu hết số xe đi vào thị trường nội địa nhưng hơn 150.000 chiếc được xuất khẩu sang châu Âu và các khu vực khác của châu Á, dữ liệu của PCA cho thấy. Tesla đưa ra con số hơn 484.000 bao gồm cả xuất khẩu vào đầu năm nay.

Các lô hàng hàng năm của nhà máy tại Thượng Hải của công ty đã vượt quá công suất sản xuất được công bố là 450.000 chiếc và đóng góp hơn một nửa trong tổng doanh số 936.000 xe trên toàn cầu của Tesla. Công ty đang đầu tư tới 1,2 tỷ nhân dân tệ (188 triệu USD) vào nhà máy để tối ưu hóa dây chuyền sản xuất và thuê nhân công để tăng sản lượng.

5 hãng xe đạt doanh số bán xe năng lượng mới cao nhất trong tháng 12/2021. Nguồn: Bloomberg
5 hãng xe đạt doanh số bán xe năng lượng mới cao nhất trong tháng 12/2021. Nguồn: Bloomberg

Tổng doanh số bán hàng của Trung Quốc năm 2021 đạt 20,5 triệu chiếc, gần bằng với mức doanh số kỷ lục của năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra. Tuy nhiên, doanh số tháng 12/2021 vẫn mờ nhạt, với doanh số bán xe du lịch giảm 7,7% do các nhà sản xuất ô tô phải vật lộn với tình trạng thiếu phụ tùng liên tục trong điều kiện đại dịch Covid-19.

Tin mới

Bạn có biết: Các khoản chi phí nào phải chi để nuôi xe ô tô cũ?

Bạn có biết: Các khoản chi phí nào phải chi để nuôi xe ô tô cũ?

So với ô tô mới, khi xác định định mua một chiếc ô tô cũ làm phương tiện đi lại thì bạn cần cân nhắc các khoản chi phí sẽ bị đội lên một chút bên cạnh các khoản cố định phải chi. Sau đây là các khoản chi phí bạn sẽ phải chi trả khi chuẩn bị muốn sở hữu một chiếc ô tô cũ.
Công nghệ mới giúp không quên trẻ em và vật nuôi trong xe ô tô

Công nghệ mới giúp không quên trẻ em và vật nuôi trong xe ô tô

Đôi khi trẻ nhỏ hoặc vật nuôi có thể bị bỏ quên trong xe hơi và xảy ra không ít vụ việc thương tâm. Trước thực tế này, hãng xe Volvo vừa công bố hệ thống đầu tiên trên thế giới hoạt động với radar và sẽ được cung cấp trên mẫu SUV điện hàng đầu EX90 sắp tới của thương hiệu này.
Xe điện tự sạc: Hướng đi phù hợp của ngành ô tô Việt Nam?
Xe điện tự sạc: Hướng đi phù hợp của ngành ô tô Việt Nam?
Để nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần xe điện trong bối cảnh “nút thắt” về trạm sạc, nhiều hãng xe lớn như Toyota, Lexus, Nissan, Volvo đã áp dụng chính sách riêng cho thị trường Việt Nam. Trong đó, xe “lai” điện được nhiều hãng xe chọn lựa và ưu tiên nhập về Việt Nam, thay vì xe “thuần” điện...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.