Trung Quốc tính trừng phạt Chrysler và Audi

Tâm Anh
Nhà chức trách Trung Quốc cho rằng hai hãng xe Chrysler và Audi vi phạm luật chống độc quyền
Trung Quốc hiện là một trong những thị trường xe hơi lớn nhất thế giới - Ảnh: Top Speed.<br>
Trung Quốc hiện là một trong những thị trường xe hơi lớn nhất thế giới - Ảnh: Top Speed.<br>
Hai cuộc điều tra riêng rẽ nhằm vào Chrysler và Audi đã phát hiện hai nhà sản xuất xe hơi này đã có các hành vi độc quyền và sẽ bị trừng phạt, Tân Hoa Xã - hãng thông tấn của Trung Quốc - vừa cho biết.

Theo lời ông Li Pumin, người phát ngôn của Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia (NDRC), cuộc điều tra đối với Chrysler là do Ủy ban Cải cách và Phát triển Thượng Hải thực hiện, còn cuộc điều tra Audi là do cơ quan vật giá tỉnh Hồ Bắc tiến hành. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết việc trừng phạt.

Phát ngôn viên Li cũng xác nhận cơ quan vật giá tỉnh Giang Tô tuần trước đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào những đại lý của công ty xe hơi Mercedes-Benz ở 5 thành phố thuộc tỉnh này.

Hôm 4/8, các thanh sát viên thuộc cơ quan vật giá tỉnh Giang Tô và Ủy ban Cải cách và Phát triển Thượng Hải đã tới văn phòng Thượng Hải của Mercedes-Benz, ông Li nói. Các thanh sát viên sẽ thu thập bằng chứng và điều tra xem liệu hãng Mercedes-Benz có sử dụng những thủ đoạn độc quyền hay không.

Hôm 5/8, tập đoàn sản xuất xe hơi Daimler của Đức cũng chính thức lên tiếng xác nhận rằng, họ đang giúp các nhà chức trách Trung Quốc điều tra, sau khi xuất hiện thông tin văn phòng tại Thượng Hải của Mercedes-Benz bị các nhân viên điều tra chống độc quyền "đến thăm hỏi".

NDRC là một trong ba cơ quan chống độc quyền thuộc chính phủ ở Trung Quốc. Cơ quan này chịu trách nhiệm kiểm tra và chỉnh đốn những hành vi độc quyền liên quan tới giá cả, Tân Hoa Xã cho biết thêm.

Theo ông Li Pumin, thời gian gần đây, NDRC đã hoàn tất các cuộc điều tra nhằm vào 12 công ty của Nhật Bản và sẽ đưa ra hình phạt đối với những đơn vị bị phát hiện vi phạm luật chống độc quyền.

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc đã tiến hành các cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào ngành công nghiệp xe hơi vào cuối năm 2011, với mục tiêu bảo đảm cạnh tranh trên thị trường cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, người phát ngôn Li Pumin cho biết thêm.

Tin mới

Trung Quốc chính thức cấp phép cho dịch vụ taxi không người lái đầu tiên

Trung Quốc chính thức cấp phép cho dịch vụ taxi không người lái đầu tiên

Baidu, công ty phát triển trí tuệ nhân tạo và công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, đã được bật đèn xanh để triển khai dịch vụ taxi không người lái, giúp hãng này chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) nhằm thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành.
Jaguar F-Pace bị triệu hồi hàng nghìn chiếc vì gặp vấn đề đèn hậu

Jaguar F-Pace bị triệu hồi hàng nghìn chiếc vì gặp vấn đề đèn hậu

Vụ việc bắt đầu từ tháng 4 năm 2022, trong một cuộc kiểm tra chất lượng mẫu tại nhà máy, Jaguar đã phát hiện ra một chiếc F-Pace tại Mỹ có đèn hậu gặp vấn đề. Sau phát hiện này, nhà sản xuất ô tô của Anh đã ban hành lệnh tạm dừng nhận đơn hàng mới vào ngày 20 tháng 4.
Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022
Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022
Trong 6 tháng đầu năm 2022, KIA bán ra 35.485, tăng 65% so với nửa đầu 2021, là một trong những thương hiệu tăng trưởng tốt nhất toàn thị trường, qua đó vươn lên vị trí thứ 2.