VCCI muốn ôtô chạy điện tại Việt Nam không bị “cản trở” phát triển

Bạch Dương
Tổ chức này lo ngại ôtô chạy điện có thể phải tuân thủ các quy định quản lý quá cứng nhắc<style type="text/css">
p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 13.0px 0.0px; font: 13.0px Helvetica}
</style>


<p class="p1">Ô tô chạy điện hạng sang Tesla S đã có mặt tại Việt Nam.</p>
<style type="text/css"> p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 13.0px 0.0px; font: 13.0px Helvetica} </style> <p class="p1">Ô tô chạy điện hạng sang Tesla S đã có mặt tại Việt Nam.</p>
“Đề nghị cơ quan soạn thảo loại ôtô chạy bằng điện ra khỏi phạm vi điều chỉnh của nghị định này, nhằm không làm cản trở cơ hội phát triển xe chạy bằng điện tại Việt Nam”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý dự thảo nghị định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô của Bộ Công Thương.

VCCI lập luận, hiện nay, ôtô điện góp phần giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, giảm ô nhiễm không khí do khí thải, góp phần bảo vệ môi trường, do vậy đang là xu hướng phát triển mới của ngành ôtô thế giới và được dự đoán sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Thứ hai, đây là loại xe mới, nhiều hãng sản xuất đang trong giai đoạn thử nghiệm, mới một số ít sản xuất hàng loạt.

Do đó, theo VCCI, nếu ôtô điện phải tuân thủ các quy định quản lý quá cứng nhắc tại Việt Nam, thì có thể dẫn đến cản trở sáng tạo, cản trở khả năng nghiên cứu, thử nghiệm của các nhà khởi nghiệp trong nước.

VCCI cũng nhìn nhận, áp lực cạnh tranh trên thị trường xe điện thế giới chưa mạnh mẽ bằng dòng xe chạy nhiên liệu hóa thạch dưới 9 chỗ, các hãng sản xuất chưa có nhiều thương hiệu mạnh, và cũng chưa có được quy mô sản xuất lớn để tiết giảm chi phí. Chính điều này cũng gợi mở một khả năng phát triển cho công nghiệp ôtô Việt Nam.

Về việc triệu hồi ôtô, VCCI cho rằng đây là nghĩa vụ xử lý các lỗi kỹ thuật hoặc vi phạm các quy định, quy chuẩn kỹ thuật của ôtô. Lỗi kỹ thuật hoặc vi phạm các quy định, quy chuẩn của ôtô phát sinh trong quá trình thiết kế và sản xuất, lắp ráp ôtô. Những công đoạn này đều thuộc trách nhiệm của nhà sản xuất, chứ không phải nhà phân phối.

Do đó, VCCI đề nghị sửa đổi lại điều 5 của dự thảo doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô (kể trong nước và nhập khẩu) phải chịu trách nhiệm triệu hồi ôtô bị lỗi kỹ thuật

"Việc đưa ra các điều kiện đầu tư kinh doanh đối với cơ sở sản xuất ôtô cần được cân nhắc kỹ lưỡng, tập trung vào những điểm còn khiếm khuyết của Thông tư 30 và 54, chứ không nên đưa ra các nghĩa vụ pháp lý mới chồng chéo với những quy định đã thực hiện”, VCCI góp ý.

Tin mới

Trung Quốc chính thức cấp phép cho dịch vụ taxi không người lái đầu tiên

Trung Quốc chính thức cấp phép cho dịch vụ taxi không người lái đầu tiên

Baidu, công ty phát triển trí tuệ nhân tạo và công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, đã được bật đèn xanh để triển khai dịch vụ taxi không người lái, giúp hãng này chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) nhằm thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành.
Jaguar F-Pace bị triệu hồi hàng nghìn chiếc vì gặp vấn đề đèn hậu

Jaguar F-Pace bị triệu hồi hàng nghìn chiếc vì gặp vấn đề đèn hậu

Vụ việc bắt đầu từ tháng 4 năm 2022, trong một cuộc kiểm tra chất lượng mẫu tại nhà máy, Jaguar đã phát hiện ra một chiếc F-Pace tại Mỹ có đèn hậu gặp vấn đề. Sau phát hiện này, nhà sản xuất ô tô của Anh đã ban hành lệnh tạm dừng nhận đơn hàng mới vào ngày 20 tháng 4.
Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022
Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022
Trong 6 tháng đầu năm 2022, KIA bán ra 35.485, tăng 65% so với nửa đầu 2021, là một trong những thương hiệu tăng trưởng tốt nhất toàn thị trường, qua đó vươn lên vị trí thứ 2.