Vì sao Elon Musk “xả” 22 tỷ USD cổ phiếu trong 1 năm mà cổ phần trong Tesla vẫn tăng?

An Huy
Bán và tặng nhiều cổ phiếu là vậy, nhưng với bản chất của việc thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu, Musk kết thúc năm 2021 với cổ phần lớn hơn và lượng cổ phiếu nắm giữ lớn hơn trong Tesla...
Elon Musk - Ảnh: Tesla.
Elon Musk - Ảnh: Tesla.

Elon Musk đã mạnh tay bán cổ phiếu, thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu, bán cổ phiếu để lấy tiền đóng thuế, và dùng cổ phiếu để quyên góp từ thiện trong năm 2021 - với tổng giá trị gần 22 tỷ USD. Tuy vậy, cổ phần của ông trong Tesla vẫn tăng, nhờ gói thưởng hậu hĩnh mà hãng xe điện này dành cho vị Tổng giám đốc (CEO).

Theo một báo cáo mới được Tesla gửi lên Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), ông Musk đã bán 16 tỷ USD cổ phiếu trong năm ngoái và tặng 5 triệu cổ phiếu trị giá gần 6 tỷ USD cho một tổ chức từ thiện không được nêu tên vào tháng 11. Ông đã dùng một phần số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu để đóng thuế.

Bán và tặng nhiều cổ phiếu là vậy, nhưng với bản chất của việc thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu, Musk kết thúc năm 2021 với cổ phần lớn hơn và lượng cổ phiếu nắm giữ lớn hơn trong Tesla. Vào năm 2012, ông Musk được công ty tặng số quyền chọn mua 22,8 triệu cổ phiếu Tesla trị giá khoảng 28 tỷ USD vào mùa thu năm ngoái, thời điểm ông bắt đầu bán.

Việc thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu diễn ra như sau: đầu tiên, Musk chuyển quyền chọn mua 22,8 triệu cổ phiếu thành cổ phiếu. Số quyền chọn này có giá chỉ 6,24 USD/cổ phiếu, nên Musk chỉ phải trả 6,24 USD để mua được 1 cổ phiếu Tesla. Trong khi đó, giá thị trường của cổ phiếu Tesla ở thời điểm mùa thu 2021 là 1.000 USD.

Tiếp đó, cứ mỗi đợt chuyển đổi quyền chọn mua cổ phiếu thành cổ phiếu, Musk cũng đồng thời bán ra cổ phiếu để đóng thuế, vì quyền chọn cũng bị đánh thuế như thu nhập.

Ngay cả khi Musk phải bán số cổ phiếu hàng tỷ USD để đóng thuế, thì thông qua thực hiện quyền chọn mua, ông vẫn thu về được một số cổ phiếu thậm chí còn lớn hơn với mức giá thấp hơn. Vì lý do này, sở hữu của ông trong công ty tăng lên.

Tổng cộng, Musk đã bán 15,7 triệu cổ phiếu trị giá 16,4 tỷ USD. Cộng thêm số cổ phiếu dùng để làm từ thiện, ông đã “xả” 20,7 triệu cổ phiếu Tesla trong năm ngoái. Tuy nhiên, ông lại thu về 22,8 triệu USD cổ phiếu thông qua việc thực hiện quyền chọn. Như vậy, số cổ phiếu mà ông nắm giữ khi kết thúc năm 2021 tăng 2 triệu cổ phiếu so với đầu năm.

Ở thời điểm hiện tại, Musk nắm 172,6 triệu cổ phiếu Tesla, tương đương cổ phần 17% trong công ty, giữ vững vị trí cổ đông lớn nhất của hãng xe điện này.

Cổ phần của Musk trong Tesla hiện có trị giá 227 tỷ USD và có khả năng tiếp tục tăng lên trong tương lai.

Gói thưởng lớn tiếp theo của Musk, có khả năng lớn hơn cả gói thưởng mà ông nhận được mà năm 2012, sẽ hết hạn vào năm 2028.

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.