Vì sao Hiệp hội sắn làm đơn kêu cứu khẩn cấp?

Khởi Anh
Hiệp hội Sắn Việt Nam vừa gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Thủ tướng Chính phủ về việc "hoàn thuế giá trị gia tăng với mặt hàng tinh bột sắn" khiến ngành sắn đứng trước nguy cơ phá sản?...
Hiệp hội sắn cho rằng ngành sắn đang phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ do bị truy thu thuế VAT?
Hiệp hội sắn cho rằng ngành sắn đang phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ do bị truy thu thuế VAT?

Hiệp hội Sắn Việt Nam mới đây có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị dừng thực hiện công văn số 632/TCT-TTKT ngày 7/3/2022 của Tổng cục Thuế về việc "hoàn thuế giá trị gia tăng với mặt hàng tinh bột sắn".

Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, ngành sắn đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn ngành khi Tổng cục Thuế có công văn số 632. Theo đó, Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Thuế địa phương xác minh khách hàng nước ngoài dẫn đến việc dừng hoàn và truy thu tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) của doanh nghiệp xuất khẩu sắn.

Trong khi pháp luật hiện hành về truy thu tiền thuế VAT không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn, đồng thời doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ cũng như năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng.

Hiệp hội Sắn Việt Nam cho rằng, nếu công văn số 632/TCT-TTKT thực thi thì các doanh nghiệp ngành sắn sẽ bị phá sản mặc dù các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đúng pháp luật. Công văn sẽ ảnh hưởng đến hơn 1,2 triệu người lao động ngành sắn và hàng trăm đơn vị sản xuất sẽ phải dừng thu mua cho bà con trồng sắn, gây mất ổn định kinh tế-xã hội ở nhiều địa phương.

Hiện ngành sắn phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tác động hơn hai năm qua. Số lượng hàng tồn kho rất lớn, nhiều doanh nghiệp không còn tiền để thu mua nguyên liệu của nông dân, buộc phải dừng sản xuất.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam đang phải cạnh tranh xuất khẩu quyết liệt với Thái Lan, Indonesia… Ngành sắn đang gặp phải khó khăn chồng chất khó khăn, nếu vướng mắc hoàn thuế VAT không được tháo gỡ kịp thời có thể dẫn tới sự sụp đổ chuỗi sản xuất cây trồng "tỷ đô". 

Hiệp hội Sắn Việt Nam kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế dừng việc thực hiện công văn số 632/TCT-TTKT. Thực hiện hoàn thuế dựa trên quy định pháp luật Việt Nam và hồ sơ thực tế của doanh nghiệp để đảm bảo tính khách quan và công bằng trong thực thi pháp luật đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sắn.

Sau đó, Hiệp hội Sắn Việt Nam cũng có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính kiến nghị dừng thực hiện công văn số 632/TCT-TTKT của Tổng cục Thuế.

Cây sắn hiện có khoảng 530.000 ha và được trồng chủ yếu ở vùng trung du miền núi khó khăn, đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số. Lao động trong ngành hơn 1,2 triệu người. 

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.