Xe ngoại giao vi phạm: Tiền nhiệm sai, kế nhiệm vạ lây

An Nhi
Sẽ không giải quyết thủ tục xe ngoại giao cho người kế nhiệm vị trí của người tiền nhiệm đã vi phạm về xe ngoại giao
Trường hợp vi phạm, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định mà không cần thông báo trước - Ảnh minh họa.<br>
Trường hợp vi phạm, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định mà không cần thông báo trước - Ảnh minh họa.<br>
Nếu nhân viên ngoại giao tiền nhiệm vi phạm các thủ tục đối với ôtô đăng ký theo diện ngoại giao sau khi hết nhiệm kỳ công tác thì người kế nhiệm cũng sẽ không được giải quyết các thủ tục tạm nhập hoặc mua xe miến thuế.

Cục Lễ tân Nhà nước (Bộ Ngoại giao) đã cho biết như vậy tại văn bản gửi Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) thông báo về tình hình rà soát xe ôtô ngoại giao mang biển số NG, NN, QT hết thời hạn giấy chứng nhận đăng ký.

Cũng tại văn bản này, Cục Lễ tân Nhà nước thông báo đã có công hàm gửi các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, các cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam về hình thức xử lý đối với xe ngoại giao vi phạm kể từ sau ngày 19/12/2012.

Cụ thể, ngoài việc “liên đới” đến quyền lợi của người kế nhiệm vị trí người tiền nhiệm vi phạm, những ôtô, xe máy của cá nhân thành viên cơ quan đại diện đã hết thời hạn trong đăng ký nhưng vẫn lưu hành mà không làm thủ tục gia hạn hoặc tái xuất, chuyển nhượng, hủy đăng ký, trả biển số là vi phạm các quy định pháp luật. Trường hợp này, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định mà không cần thông báo trước.

Đối với xe vi phạm, Cục Lễ tân Nhà nước cũng đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng. Cụ thể là các đơn vị, cá nhân sử dụng xe ngoại giao chưa hoàn thành thủ tục chuyển nhượng theo quy định phải nộp thuế và làm các thủ tục lưu hành áp dụng như đối với xe nhập khẩu.

Tin mới

“Cứu cánh” cho các hãng xe nước ngoài tại Mỹ

“Cứu cánh” cho các hãng xe nước ngoài tại Mỹ

Mặc dù Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ sẽ có nhiều tác động tích cực đến nền kinh tế và các hãng xe sản xuất tại quốc gia này sẽ nhận nhiều ưu thế nhưng với các nhà sản xuất nước ngoài thì đây là một “đòn” khá nặng.
Volvo EX90 có gì mà hãng tự tin sẽ là mẫu xe an toàn nhất?
Volvo EX90 có gì mà hãng tự tin sẽ là mẫu xe an toàn nhất?
Mẫu SUV cỡ lớn chạy điện hoàn toàn mới của Volvo sẽ được gọi là EX90 và sẽ được trang bị công nghệ an toàn tiên tiến như một phần trong tầm nhìn của thương hiệu Thụy Điển về mục đích đảm bảo không có trường hợp tử vong và thương tích nghiêm trọng trên những chiếc xe mới của hãng.
Vượt đèn đỏ, "đặc sản" giờ cao điểm ở Hà Nội
Vượt đèn đỏ, "đặc sản" giờ cao điểm ở Hà Nội
Thành phố Hà Nội hiện có hàng trăm nút giao thông được bố trí cụm đèn tín hiệu giao thông, nhằm góp phần điều tiết lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện trên toàn tuyến. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn có thói quen xấu là vượt đèn đỏ để tiết kiệm thời gian cho bản thân mình.