Lỗi động cơ, Honda lại “đau đầu” triệu hồi xe

Hữu Tuyến
Liên tiếp triệu hồi xe số lượng lớn, Honda đang đứng trước nguy cơ mất khách hàng vào tay các đối thủ khác
Xe Honda tại Việt Nam luôn "miễn dịch" với mọi chiến dịch thu hồi trên toàn cầu - Ảnh: Trọng Nghiệp.
Xe Honda tại Việt Nam luôn "miễn dịch" với mọi chiến dịch thu hồi trên toàn cầu - Ảnh: Trọng Nghiệp.
Liên tiếp phải triệu hồi với số lượng lớn, nhà chế tạo xe hơi Honda đang đứng trước nguy cơ mất khách hàng vào tay các đối thủ khác tại một số thị trường chính của hãng trên toàn cầu.

Vẫn đang trong thời gian khắc phục sự cố lỗi ống dẫn nhiên liệu của Civic thế hệ mới nhất, Honda lại phải hứng chịu thêm “cơn bão” triệu hồi mới với gần 200.000 xe trên phạm vi toàn cầu. Nguyên nhân được xác định xuất phát từ động cơ và những chiếc Honda Civic cũng không phải là ngoại lệ.

Trước mắt, những chiếc xe gặp lỗi sẽ phải thay thế một số bu-lông ở động cơ, tác nhân gây trục trặc cho hệ thống làm mát dẫn đến hiện tượng quá nhiệt và làm động cơ dừng hoạt động đột ngột. Mặc dù chưa có ghi nhận sự cố nào do lỗi này gây ra, nhưng đây được coi là lỗi nghiêm trọng và ẩn chứa tai nạn bất cứ lúc nào.

Trong quá trình vận hành, người điều khiển có thể nhận biết được lỗi này, khi bu-lông ở động cơ lỏng làm hệ thống làm mát bị tách rời và phát tiếng kêu. Khi đó, đèn cảnh báo trên cụm đồng hồ điều khiển trong khoang lái sẽ tự động bật sáng và hệ thống trợ lực điện cũng dừng hoạt động.

Sự việc chỉ được phát hiện khi một số khách hàng tại Nhật Bản đã có những lời phàn nàn và gửi thông báo đến tận nhà chế tạo xe hơi Honda, để phản ánh một số hiện tượng không bình thường ở động cơ xe trong quá trình vận hành.
 
Ngay lập tức, Honda Nhật Bản đã phát đi thông điệp gọi 50.122 xe Stream, Civic và Crossroad sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 7/2008 đến 7/2010 tại Nhật, phải ngay lập tức đến các đại lý ủy quyền của hãng để tiến hành sửa chữa miễn phí.
 
Tại Nam Mỹ, Honda thông báo sửa chữa tới hơn 100.000 chiếc thuộc 3 dòng nêu trên. Ở thị trường có yêu cầu kỹ thuật khắt khe nhất thế giới là châu Âu, Honda cũng phải ngậm ngùi triệu hồi 6.800 chiếc về xưởng dịch cụ. Hơn 40.000 xe Honda ở Trung Đông và châu Phi cũng nằm trong danh sách đen đợt này.

Một điều đặc biệt, những chiếc xe Honda bán ra tại thị trường Bắc Mỹ lại “miễn dịch” với đợt triệu hồi lớn này. Còn tại Việt Nam, xe hơi Honda (bao gồm nhập khẩu chính hãng và lắp ráp trong nước) luôn có “đề kháng” rất tốt với mọi chiến dịch triệu hồi trên toàn cầu, cho dù tại các thị trường lớn liên tiếp có xe gặp lỗi do chế tạo hoặc lắp ráp.

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.