Lợi nhuận Tesla tăng gấp hơn 10 lần sau 1 năm

Bình Minh
Hãng xe điện Mỹ Tesla vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2021 vượt xa mọi kỳ vọng lạc quan nhất của giới phân tích, với lợi nhuận ròng đạt kỷ lục 1,1 tỷ USD...
Mẫu sedan Model 3 của Tesla - Ảnh: Bloomberg.
Mẫu sedan Model 3 của Tesla - Ảnh: Bloomberg.

Theo trang CNN Business, mức lợi nhuận trên cao hơn gấp đôi con số lợi nhuận ròng 438 triệu USD mà Tesla đạt được trong quý 1, đồng thời cao gấp hơn 10 lần mức lãi ròng mà hãng đạt được cùng kỳ năm 2020. Đây được xem là một câu trả lời “ngạo nghễ” của Tesla và Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk đối với những lời chỉ trích bấy lâu về năng lực lợi nhuận của công ty.

Đáng chú ý hơn cả là Tesla không còn phải phụ thuộc nhiều vào việc bán tín dụng khí thải cho các hãng sản xuất ô tô khác để đạt được kết quả kinh doanh rực rỡ này. Trong quý 2, việc bán tín dụng khí thải chỉ đóng góp 354 triệu USD vào doanh thu.

Trong các quý trước đó, cho dù Tesla có báo lãi, thì lợi nhuận ròng của hãng vẫn phụ thuộc nhiều vào số tiền thu được từ việc bán tín dụng khí thải. Các nhà phê bình đã vin vào điều này để tấn công Tesla, cho rằng hãng thực chất không kiếm được tiền từ việc bán ô tô điện.

Lợi nhuận sau điều chỉnh (adjusted income) của Tesla – tiêu chí được các nhà đầu tư xem trọng – đạt 1,6 tỷ USD trong quý 2, một kỷ lục mới và tốt hơn nhiều so với mức dự báo 1,1 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra trước đó. Trong quý 1, lợi nhuận sau điều chỉnh của Tesla đạt kỷ lục 1,1 tỷ USD.

Doanh thu quý 2 của hãng đạt 12 tỷ USD, cũng cao hơn con số dự báo 11,3 tỷ USD của các nhà phân tích.

Hồi tháng 2, Tesla tiết lộ đã dùng một phần tiền mặt của công ty để mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Tháng 4, hãng cho biết đã bán một phần số Bitcoin này và bỏ túi khoản lãi 101 triệu USD. Việc Tesla “dính vào” Bitcoin khiến một số nhà đầu tư lo ngại, nhất là khi giá tiền ảo này gần đây giảm khoảng một nửa so với mức kỷ lục thiết lập vào tháng 4.

Trước khi Tesla công bố kết quả kinh doanh, một số nhà phân tích dự báo hãng lỗ 72 triệu USD từ giao dịch Bitcoin trong quý 2. Tuy nhiên, báo cáo công bố ngày 26/7 cho thấy Tesla chỉ lỗ 23 triệu USD ở hạng mục này.

“Tesla vẫn phải đối mặt với vấn đề về chuỗi cung ứng, nhưng vấn đề này có vẻ đang dịu đi trong thời gian 6-9 tháng tới”, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities tỏ ra lạc quan về triển vọng của Tesla.

Ông Ives cho rằng kết quả kinh doanh quý 2 của Tesla cùng cố dự báo rằng hãng này sẽ đạt mục tiêu doanh số cả năm 900.000 xe, tăng gần gấp đôi so với con số 500.000 xe mà hãng bán được trong năm 2020.

Nửa đầu năm nay, Tesla bán được 386.000 xe, tăng hơn gấp đôi so với mức doanh số của nửa đầu năm ngoái.

“Hãng xe này đã hưởng lợi từ doanh số kỷ lục và chi phí nội bộ giảm xuống, nhờ đó vượt qua được chi phí vật tư tăng và khoản lỗ 23 triệu USD do chơi Bitcoin”, nhà phân tích Karl Brauer thuộc iSeeCars.com phát biểu. “Những con số trong báo cáo của Tesla đều vượt xa dự báo, phản ánh nhu cầu mạnh của thị trường toàn cầu đối với ô tô chạy điện. Nhu cầu này sẽ đủ để bù đắp những thách thức mà công ty phải đương đầu trong ngắn hạn”.

Giá cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh trong năm nay, khi các báo cáo kết quả kinh doanh trước của hãng, dù mạnh, không đạt kỳ vọng của giới phân tích. Nếu tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã giảm khoảng 7%.

Phiên ngày 26/7, giá cổ phiếu Tesla đóng cửa tăng 2,2%, trước khi công ty công bố báo cáo tài chính. Sau khi báo cáo được đưa ra, giá cổ phiếu này tăng hơn 1% trong phiên ngoài giờ.

Tin mới

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Bi hài chuyện thuê xe siêu sang dễ như... mua rau

Khi nhắc đến dịch vụ cho thuê xe sang, nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc xe phục vụ đám cưới của các cặp đôi, sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp muốn đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình dịch vụ này lại thành một công cụ nhiều đối tượng "yêu thích" lợi dụng đi lừa đảo.
Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Mỏ "vàng trắng" ở Canada và bài toán giá xe ô tô điện toàn cầu

Cách Montreal khoảng hơn 560km về phía tây bắc, giữa một khu rừng thông bạt ngàn là một hố khai thác sâu với những bức tường đá lốm đốm. Nơi này được cho có thể giúp xác định tương lai của xe điện thế giới với nguồn nguyên liệu quý giá.
Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen dịch chuyển sản xuất toàn cầu do Nga cắt nguồn khí đốt tự nhiên

Volkswagen AG đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, bao gồm chuyển dịch sản xuất xung quanh mạng lưới các cơ sở toàn cầu của mình, báo hiệu cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đe dọa ảnh hưởng đến bối cảnh ngành công nghiệp của châu Âu.
Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Bugatti vì sao kiên quyết “nói không” với sản xuất SUV?

Nhà sản xuất siêu xe Bugatti của Pháp từng có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm của mình với một mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ý tưởng khi ông chủ Matt Rimac đã nói rõ rằng một chiếc SUV không có trong tầm nhìn của hãng này.
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
VinFast ra mắt cộng đồng VinFast toàn cầu
Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại Tp.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới...
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022
Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Bảng giá xe Peugeot mới nhất tháng 9/2022
Giá xe ô tô Peugeot mới nhất tháng 9/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Peugeot 2008, 5008, 3008, Traveller... dao động từ 789 triệu đến 2,089 tỷ đồng.